Điều trị ù tai bằng cách nào hiệu quả nhanh chóng nhất hiện nay

Hỏi ĐápĐiều trị ù tai bằng cách nào hiệu quả nhanh chóng nhất hiện nay
Hà Văn Thái hỏi 1 tháng trước

Thông thường, bác sĩ sẽ chẩn đoán chứng ù tai chỉ dựa trên các triệu chứng của bạn. Tuy nhiên, để điều trị các triệu chứng của bạn, họ cũng sẽ cố gắng xác định xem chứng ù tai có phải do tình trạng cơ bản gây ra hay không. Đôi khi một nguyên nhân không thể được xác định.

Để giúp xác định nguyên nhân gây ù tai, bác sĩ có thể hỏi bạn các câu hỏi về tiền sử bệnh và kiểm tra tai, đầu và cổ của bạn. Các xét nghiệm phổ biến là:

 • Kiểm tra thính giác (thính giác). Trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ ngồi trong phòng cách âm và đeo tai nghe phát một số âm thanh nhất định ở một bên tai tại một thời điểm. Bạn sẽ cho biết khi nào bạn có thể nghe thấy âm thanh và kết quả sẽ được so sánh với kết quả được coi là bình thường đối với độ tuổi của bạn. Điều này có thể giúp loại trừ hoặc phát hiện các nguyên nhân có thể gây ù tai.
 • Cử động. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn cử động mắt, nghiến chặt hàm hoặc cử động cổ, cánh tay và chân. Nếu tình trạng ù tai của bạn thay đổi hoặc trầm trọng hơn, quy trình này sẽ giúp phát hiện một chứng rối loạn chưa được chẩn đoán cần được điều trị.
 • xét nghiệm hình ảnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân có thể gây ra chứng ù tai, bạn có thể cần các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI.
 • Phân tích trong phòng thí nghiệm. Bác sĩ của bạn có thể lấy máu để kiểm tra bệnh thiếu máu, các vấn đề về tuyến giáp, bệnh tim hoặc thiếu vitamin.

Cố gắng hết sức để mô tả cho bác sĩ của bạn các loại âm thanh ù tai mà bạn nghe thấy. Âm thanh bạn nghe thấy có thể giúp bác sĩ phát hiện nguyên nhân cơ bản có thể xảy ra.

 • búng tay. Loại âm thanh này cho thấy sự co cơ trong và xung quanh tai có thể là nguyên nhân gây ù tai.
 • Âm thanh của máu, nhịp đập hoặc ù. Nói chung, những âm thanh này bắt nguồn từ mạch máu (nguyên nhân mạch máu), chẳng hạn như huyết áp cao, và bạn có thể nhận thấy chúng khi tập thể dục hoặc thay đổi tư thế khi nằm hoặc đứng dậy.
 • Tiếng chuông trầm. Những loại âm thanh này có thể cho thấy ống tai bị tắc, bệnh Ménière hoặc cứng xương tai trong (xơ cứng tai).
 • Tiếng chuông cao vút. Đây là loại âm thanh ù tai phổ biến nhất. Nguyên nhân có thể là do tiếp xúc với âm thanh lớn, mất thính giác hoặc thuốc. U dây thần kinh thính giác có thể gây ra tiếng chuông the thé liên tục ở một bên tai.

Sự đối đãi

Điều trị chứng ù tai phụ thuộc vào nguyên nhân có phải là tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hay không. Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể làm giảm các triệu chứng bằng cách điều trị nguyên nhân cơ bản. Ví dụ:

 • Loại bỏ ráy tai. Loại bỏ tắc nghẽn ráy tai có thể làm giảm triệu chứng ù tai.
 • Điều trị một tình trạng của các mạch máu. Các tình trạng mạch máu tiềm ẩn có thể cần dùng thuốc, phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác để giải quyết vấn đề.
 • Tai nghe. Nếu nguyên nhân khiến bạn bị ù tai là do mất thính lực do tiếng ồn hoặc tuổi tác, việc sử dụng máy trợ thính có thể cải thiện các triệu chứng của bạn.
 • Thuốc thay đổi. Nếu một loại thuốc bạn dùng dường như gây ra chứng ù tai, bác sĩ có thể khuyên bạn nên ngừng hoặc giảm việc sử dụng loại thuốc đó hoặc chuyển sang một loại thuốc khác.

ức chế tiếng ồn

Trong nhiều trường hợp, chứng ù tai không có cách chữa trị. Tuy nhiên, có những phương pháp điều trị có thể giúp làm cho các triệu chứng ít được chú ý hơn. Bác sĩ của bạn có thể đề nghị sử dụng thiết bị triệt tiêu tiếng ồn điện tử. Một số thiết bị như sau:

 • Máy tạo tiếng ồn trắng. Những thiết bị này, tạo ra âm thanh tương tự như âm thanh tĩnh hoặc môi trường như tiếng mưa rơi hoặc sóng biển, thường là cách điều trị chứng ù tai hiệu quả. Bạn có thể thử dùng máy tạo tiếng ồn trắng có loa gối đầu để dễ ngủ. Quạt, máy tạo độ ẩm, máy hút ẩm và điều hòa không khí trong phòng ngủ cũng có thể giúp giảm chứng ù tai vào ban đêm.
 • Thiết bị mặt nạ. Những thiết bị hỗ trợ này, được đeo trong tai và tương tự như máy trợ thính, tạo ra âm thanh có âm lượng nhỏ giúp giảm các triệu chứng ù tai.

tư vấn tâm lý

Mục tiêu của các lựa chọn điều trị hành vi là giúp bạn chung sống với chứng ù tai và giúp bạn thay đổi cách suy nghĩ và cảm nhận về các triệu chứng của mình. Theo thời gian, chứng ù tai có thể ít làm phiền bạn hơn. Sau đây là một số lựa chọn tư vấn:

 • Liệu pháp tái giáo dục cho chứng ù tai. Liệu pháp này là một chương trình cá nhân hóa thường được cung cấp bởi chuyên gia thính học hoặc trung tâm điều trị chứng ù tai. Kết hợp mặt nạ âm thanh và lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo. Điều này thường liên quan đến việc đeo một thiết bị trong tai, giúp che dấu các triệu chứng ù tai, kết hợp với tư vấn. Theo thời gian, liệu pháp cải thiện chứng ù tai có thể giúp bạn ngày càng ít nhận thấy nó hơn và cảm thấy bớt đau khổ về cảm xúc do các triệu chứng của mình.
 • Trị liệu hành vi nhận thức hoặc các hình thức tư vấn khác. Chuyên gia sức khỏe tâm thần hoặc nhà tâm lý học được cấp phép có thể giúp bạn tìm hiểu các kỹ thuật đối phó với các triệu chứng ù tai và làm cho chúng bớt khó chịu hơn. Tư vấn tâm lý cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề khác thường liên quan đến chứng ù tai, chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm. Nhiều chuyên gia sức khỏe tâm thần cung cấp liệu pháp hành vi nhận thức cho chứng ù tai trong các buổi trị liệu cá nhân hoặc nhóm, và các chương trình trị liệu cũng có sẵn trực tuyến.

Xem thêm:

https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/top-5-cach-chua-u-tai-hieu-qua-nhanh-nhat-tai-nha-hien-nay?

https://easup.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/5-thuoc-chua-u-tai-%C4%91iec-tai-tot-nhat-cho-nguoi-gia-hien-nay?

https://easup.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/thuoc-nho-tai-nhi-khang-chua-u-tai-%C4%91iec-tai-co-tot-khong-co-nen-mua-khong-?

Các loại thuốc

Thuốc không thể chữa khỏi chứng ù tai, nhưng trong một số trường hợp, thuốc có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc biến chứng. Để giúp giảm bớt các triệu chứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc để điều trị một tình trạng tiềm ẩn hoặc giúp bạn đối phó với sự lo lắng và trầm cảm thường liên quan đến chứng ù tai.

Phương pháp điều trị có thể trong tương lai

Các nhà nghiên cứu đang điều tra xem liệu kích thích điện hoặc từ trường của não có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ù tai hay không. Ví dụ, kích thích từ xuyên sọ và kích thích não sâu.

Yêu cầu tư vấn tại Mayo Clinic

 

Lối sống và biện pháp khắc phục tại nhà

Nói chung, chứng ù tai không thể điều trị được. Tuy nhiên, một số người đã quen với nó và cảm nhận nó kém hơn so với lúc đầu. Đối với một số người, một số điều chỉnh nhất định làm cho các triệu chứng bớt khó chịu hơn. Những lời khuyên này có thể giúp bạn:

; Mang thiết bị bảo vệ thính giác. Theo thời gian, việc tiếp xúc với âm thanh lớn có thể làm tổn thương các dây thần kinh trong tai, dẫn đến giảm thính lực và ù tai. Để ngăn chứng ù tai trở nên tồi tệ hơn, hãy thực hiện các bước để bảo vệ thính giác của bạn. Nếu bạn sử dụng máy cưa điện, là một nhạc sĩ, làm việc trong ngành sử dụng máy móc tạo ra tiếng ồn lớn hoặc sử dụng súng (đặc biệt là súng lục và súng ngắn), hãy luôn đeo thiết bị bảo vệ thính giác.

 • Giảm âm lượng. Nghe nhạc lớn bằng tai nghe có thể góp phần làm giảm thính lực và ù tai.
 • Sử dụng tiếng ồn trắng. Nếu chứng ù tai của bạn đặc biệt dễ nhận thấy trong môi trường xung quanh yên tĩnh, hãy thử sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để che đi tiếng ồn. Nếu không có máy tạo tiếng ồn trắng, bạn có thể sử dụng quạt, nhạc nhẹ hoặc sóng radio âm lượng nhỏ.
 • Hạn chế uống rượu, caffein và nicotin. Những chất này, đặc biệt nếu tiêu thụ quá mức, có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu và góp phần gây ù tai.

Liều thuốc thay thế

Có rất ít bằng chứng cho thấy thuốc thay thế có tác dụng tốt với chứng ù tai. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị thay thế cho chứng ù tai đã được thử, chẳng hạn như sau:

 • Châm cứu
 • bạch quả
 • melatonin
 • bổ sung kẽm

Chiến lược đối phó và hỗ trợ

Ngoài các lựa chọn điều trị mà bác sĩ đưa ra, đây là một số gợi ý giúp bạn đối phó với chứng ù tai:

 • Các nhóm hỗ trợ. Chia sẻ kinh nghiệm với những người khác bị ù tai có thể hữu ích. Có những nhóm người bị ù tai gặp mặt trực tiếp, cũng như các diễn đàn trên internet. Để đảm bảo thông tin bạn nhận được trong nhóm là chính xác, tốt nhất bạn nên chọn một nhóm được kiểm duyệt bởi bác sĩ, nhà thính học hoặc chuyên gia y tế được đào tạo khác.
 • Giáo dục. Tìm hiểu tất cả những gì bạn có thể về chứng ù tai và cách làm giảm các triệu chứng có thể hữu ích. Chỉ cần hiểu rõ hơn về nó sẽ khiến một số người bớt khó chịu hơn.
 • Kiểm soát căng thẳng. Căng thẳng có thể làm cho chứng ù tai trở nên tồi tệ hơn. Kiểm soát căng thẳng, cho dù thông qua liệu pháp thư giãn, phản hồi sinh học hoặc tập thể dục, có thể giúp giảm bớt căng thẳng.

Chuẩn bị tư vấn

Hãy chuẩn bị để nói chuyện với bác sĩ của bạn về những điều sau đây:

 • Các dấu hiệu và triệu chứng của bạn
 • Lịch sử y tế của bạn, bao gồm bất kỳ tình trạng sức khỏe nào khác mà bạn có, chẳng hạn như mất thính lực, huyết áp cao hoặc động mạch bị tắc (xơ vữa động mạch)
 • Thuốc bạn dùng, bao gồm cả thuốc thảo dược

Những gì mong đợi từ bác sĩ

Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn một số câu hỏi, chẳng hạn như:

 • Khi nào bạn bắt đầu trải qua các triệu chứng?
 • Tiếng ồn bạn nghe thấy trông như thế nào?
 • Bạn nghe thấy nó ở một bên tai hay cả hai?
 • Âm thanh bạn nghe thấy liên tục hay ngắt quãng?
 • Tiếng ồn lớn như thế nào?
 • Tiếng ồn làm phiền bạn đến mức nào?
 • Có điều gì đó dường như đang cải thiện các triệu chứng không?
 • Có điều gì đó dường như đang làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn không?
 • Bạn đã tiếp xúc với tiếng ồn lớn?
 • Bạn có bị bệnh về tai hay chấn thương ở đầu không?

Sau khi được chẩn đoán bị ù tai, bạn có thể cần đến gặp bác sĩ tai mũi họng (bác sĩ tai mũi họng). Bạn cũng có thể cần gặp chuyên gia thính giác (chuyên gia thính học)

Nguồn tham khảo:

https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/u-tai-co-tieng-ve-keu-la-benh-gi-cach-chua-u-tai-co-tieng-ve-keu-hieu-qua?

https://easup.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/7-cach-chua-u-tai-hieu-qua-nhanh-chong-tot-nhat-tai-nha-tu-bac-si-chuyen-khoa?

https://easup.daklak.gov.vn/web/benhvien199/home/-/blogs/bi-%C4%91iec-u-mot-ben-tai-do-%C4%91au-cach-chua-%C4%91iec-u-mot-ben-tai-nhanh-chong?