Viêm Trợt Hang Vị Dạ Dày Là Gì? Nguy Hiểm Không?

Viêm trợt hang vị dạ dày là một trong những bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến. Khi mắc bệnh sẽ gây ra tình trạng lớp niêm mạc bị viêm nhiễm cũng như hình thành các vết xước nhẹ. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời  có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

bệnh viêm trợt hang vị dạ dày
Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị dạ dày là gì?

Dạ dày là nơi phình to nhất trong hệ tiêu hóa, có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn. Dạ dày có hai bờ cong lớn và bờ cong nhỏ được phân thành nhiều phần gồm: đáy vị, thân vị, hang vị, môn vị. Phần hang vị là đoạn nằm gần cuối dạ dày, là bộ phận dễ bị tổn thương hay nhiễm khuẩn nhất.

Viêm trợt hang vị dạ dày là những vết xươc nhỏ xuất hiện ở niêm mạc hang vị dạ dày tương tự như những vết xước trên da do qua quẹt phải vật gì. Vì đây là nơi dễ bị tổn thương nhất của dạ dày nên dù chỉ là những vết xước nhỏ nhưng lại vô cùng khó lành.

Các vết trợt xuất hiện rải rác ở vùng hang vị dạ dày và một số vùng lân cận. Trên hình ảnh nội soi, có hai kiểu viêm trợt hang vị thường thấy đó là: viêm trợt phằng và viêm trợt nổi (còn gọi là trợt lồi). Căn cứ vào loại trợt nào xuất hiện nhiều hơn, bác sĩ sẽ kết luận bạn bị viêm trợt nổi hang vị hoặc viêm trợt phẳng hang vị.

bệnh viêm trợt hang vị dạ dày
Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Tùy thuộc vào hình thái tổn thương mà bệnh lý này được các nhà nghiên cứu chia làm 4 loại chính như sau:

 • Viêm trợt lồi hang vị: Các vết trợt ở niêm mạc có xu hướng lồi ra phía ngoài, dễ va chạm với thức ăn cũng như dịch vị dạ dày. Vì vậy mà triệu chứng và mức độ viêm nhiễm ở dạng này thường nặng nề nhất.
 • Viêm trợt phẳng hang vị dạ dày: Hình thái của các vết trợt xước ở niêm mạc thường nông và phẳng, người bệnh gặp triệu chứng nhẹ.
 • Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày: Tổn thương ở niêm mạc hang vị dạ dày thường sẽ sưng đỏ lên, xung huyết và thường bị rướm máu ở các vết trợt xước.
 • Viêm trợt phù nề xung huyết: Tình trạng nhiễm trùng ở niêm mạc hang vị tiến triển khiến cho máu ứ đọng và làm phát sinh tình trạng phù nề, xuất huyết.

Nguyên nhân gây viêm hang trợt dạ dày

Viêm trợt hang vị có thể khởi phát do nhiều yếu tố khác nhau. Các nguyên nhân cụ thể gây ra bệnh lý này, bao gồm:

viêm trợt hang vị dạ dày do việc nhiễm vi khuẩn gây ra
Bệnh viêm trợt hang vị dạ dày do việc nhiễm vi khuẩn gây ra
 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp): Vi khuẩn này sinh sống sâu trong niêm mạc dạ dày và có xu hướng làm tăng tiết dịch vị. Khi nhiễm vi khuẩn này, bạn có nguy cơ mắc các bệnh lý như viêm trợt hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày – tá tràng, trào ngược dạ dày,…
 • Uống rượu khi đói: Cồn và các hóa chất có trong rượu có khả năng ăn mòn niêm mạc và kích thích dạ dày tăng tiết acid. Vì vậy sử dụng rượu thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm trợt hang vị.
 • Lạm dụng thuốc kháng viêm NSAID: Thuốc kháng viêm có tác dụng giảm các cơn đau thường gặp. Tuy nhiên việc lạm dụng loại thuốc này có thể ức chế cyclooxygenase (COX) trong cơ quan tiêu hóa, dẫn đến tình trạng hình thành viêm loét niêm mạc và tăng nguy chảy máu.
 • Nguyên nhân khác: Ngoài ra viêm trợt hang vị còn có thể khởi phát do một số nguyên nhân khác như ngộ độc thức ăn thường xuyên, hút thuốc lá, căng thẳng kéo dài, thường xuyên ăn đồ cay nóng, sử dụng cà phê,…

Dấu hiệu bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị gây tổn thương niêm mạc dạ dày và làm phát sinh nhiều triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên các triệu chứng của bệnh thường không có tính đặc trưng nên rất dễ nhầm lẫn với các vấn đề sức khỏe khác.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm trợt hang vị, bao gồm:犀利士

 • Đau thượng vị: Là cơn đau ở vùng trên rốn, có mức độ âm ỉ đến dữ dội. Cơn đau thường phát sinh sau khi ăn hoặc khi thời tiết chuyển lạnh.
 • Buồn nôn và nôn mửa: Acid dịch vị có thể gây kích thích niêm mạc bị viêm và các vết trợt, từ đó gây ra cảm giác buồn nôn và nôn mửa.
 • Ợ hơi và ợ chua: Ợ hơi và ợ chua là một trong những triệu chứng do viêm trợt hang vị gây ra. Nguyên nhân là do bệnh lý này làm tăng tiết acid dịch vị và giảm chức năng tiêu hóa khiến thức ăn tồn đọng trong dạ dày và lên men.
 • Sút cân nhanh chóng: Vết trợt xuất hiện ở dạ dày khiến cơ quan này giảm chức năng tiêu hóa và chậm hấp thu dinh dưỡng. Ngoài ra tình trạng đau thượng vị sau khi ăn cũng có thể khiến bạn chán ăn hoặc ăn không ngon, dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng và sút cân nhanh chóng.

Bên cạnh đó, bệnh lý này còn có thể gây ra một số triệu chứng như người xanh xao, mệt mỏi, thiếu tập trung, mất ngủ, chướng bụng, ăn không ngon,…

Mức độ nguy hại của bệnh viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị xuất hiện do một số nguyên nhân bài viết vừa liệt kê trên. Nếu nhanh chóng cắt đứt những tác nhân gây hại này, các tế bào ở dạ dày có thể trở lại được trạng thái cũ. Ngược lại, nếu chủ quan, không sớm điều trị, những vết trợt có thể tiến triển thành ổ loét.

So với vết trợt, ổ loét khó lành hơn rất nhiều hoặc nếu lành lại, chúng sẽ để lại sẹo (giống như xước sâu ở da tay có thể hình thành sẹo), gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày. Trường hợp viêm loét nặng, ổ loét có thể gây chảy máu ồ ạt khiến người bệnh xuất hiện triệu chứng như: đau dạ dày, đi ngoài ra máu, nôn ra máu, mất máu, thiếu máu vô cùng nguy hiểm.

viêm trợt hang vị dạ dày gây ra tình trạng xuất huyết máu ở dạ dày
Viêm trợt hang vị dạ dày gây ra tình trạng xuất huyết máu ở dạ dày

Một điểm nguy hiểm khác của bệnh viêm trợt hang vị dạ dày đó là chảy máu kéo dài. Viêm trợt hang vị dạ dày không gây chảy máu ồ ạt, nhiều trong một lần nhưng hiện tượng trên lại gây chảy máu âm ỉ, kéo dài, nếu không nhanh chóng điều trị, bệnh nhân có thể bị xanh xao, thiếu máu, gầy yếu…

Các phương pháp điều trị viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị dạ dày chủ yếu được điều trị bằng cách dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn và sinh hoạt. Trong trường hợp có biến chứng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để bảo tồn tính mạng cho người bệnh.

1. Sử dụng thuốc

Thuốc được chỉ định trong điều trị viêm trợt hang vị dạ dày được cân nhắc theo từng nguyên nhân cụ thể.

dùng thuốc để điều trị viêm trợt hang vị dạ dày
Sử duụng thuốc để điều trị viêm trợt hang vị dạ dày

Các loại thuốc có thể được sử dụng để trị viêm hang trợt dạ dày thì cũng tương tự như thuốc trị viêm loét dạ dày như:

 • Thuốc kháng sinh (Clarithromycin, Mentrodinazole, Amoxicillin,…): Kháng sinh được sử dụng trong trường hợp viêm trợt loét hang vị do vi khuẩn Hp gây ra. Vì loại thuốc này không có khả năng điều trị triệu chứng nên thường được phối hợp với một số loại thuốc khác.
 • Thuốc ức chế bơm proton (Esomeprazol, Omeprazol,…): Nhóm thuốc này có tác dụng ức chế tiết dịch vị dạ dày trong thời gian dài. Vì vậy được sử dụng cho trường hợp viêm trợt hang vị do tăng tiết acid quá mức.
 • Thuốc ức chế thụ cảm histamine H2: Loại thuốc này có khả năng ức chế tế bào viền ở dạ dày nhằm giảm sản xuất acid dịch vị. Thuốc ức chế histamine H2 thường được thay thế cho thuốc ức chế bơm proton do nhóm thuốc này có khả năng gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng.
 • Thuốc kháng acid (chứa nhôm/ magie hydroxid): Nhóm thuốc này có khả năng bảo vệ niêm mạc và kháng acid dạ dày. Thuốc kháng acid có tác dụng nhanh, giúp cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng, buồn nôn, tiêu chảy,…

Khi sử dụng thuốc điều trị, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để dự phòng những rủi ro có thể xảy ra. Tuyệt đối không tự ý phối hợp thuốc hoặc tăng/ giảm liều lượng.

2. Khi nào cần phẫu thuật?

Trường hợp điều trị ngoại khoa thường áp dụng đối với trường hợp bị tăng axit dạ dày vĩnh viễn, cần phẫu thuật đường thể dịch tức là cắt bỏ những bộ phận tiết gastrin và HCl như cắt bỏ 2/3 hoặc 3/4 dường dạ dày, cắt bỏ hang vị hoặc cắt dây thần kinh phế bị qua đường thần kinh.

3. Tránh xa những yếu tố gây bệnh

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm trợt hang vị dạ dày đầu tiên đó là người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày. Theo đó, bạn cần:

sử dụng chế độ ăn phù hợp để tránh biến chứng cho viêm trợt hang vị dạ dày
Chế độ ăn uốm phù hợp, tránh các yếu tố gây bệnh viêm trợt hang vị dạ dày trở nặng
 • Hạn chế một số thực phẩm gây hại cho dạ dày: đồ ăn cay nóng, đồ ăn chua, đồ ăn lên men, thực phẩm đóng hộp vì chúng chứa nhiều chất kích thích tăng tiết axit dạ dày.
 • Bổ sung một số món ăn có lợi cho dạ dày: Bên cạnh việc loại khỏi thực đơn một số món ăn không tốt cho vết viêm trợt dạ dày, bạn cần bổ sung một số món ăn có tính kháng viêm, trung hòa axit dạ dày, gia tăng chất nhầy bảo vệ niêm mạc hạng vị dạ dạ dày.
 • Từ bỏ những thói quen gây tổn hại dạ dày: Ăn quá no hay để bụng đói, nằm ngay sau khi ăn hoặc vận động mạnh sau khi ăn, bỏ bữa, ăn vội… đều là những thói quen xấu, ảnh hưởng không tốt đến dạ dày, người bệnh cần lưu ý.
 • Giữ tinh thần thư thái, thoải mái:  Để tránh những vết trợt loét ngày càng nghiêm trọng, người bệnh tránh lo âu phiền muộn. Thay vào đó, nên thư giãn, giải trí sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

4. Các giải pháp tự nhiên hỗ trợ

Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì người bệnh có thể kết hợp các mẹo tự nhiên để hỗ trợ khắc phục triệu chứng. Đồng thời thúc đẩy quá trình sửa chữa và làm lành tổn thương tại niêm mạc hang vị dạ dày. Giải pháp tự nhiên có thể sử dụng bao gồm:

 • Sử dụng nghệ

Hàm lượng hoạt chất curcumin dồi dào trong củ nghệ có tác dụng kháng khuẩn rất tốt. Bên cạnh đó còn thúc đầy quá trình chữa lành niêm mạc bị tổn thương. Hoạt chất này ức chế được nhiều chủng vi khuẩn như Helicobacter pylori, Staphylococcus aureus… Được cho là đáp ứng tốt với trường hợp viêm trợt hang vị dạ dày do vi khuẩn Hp.

  • Chuẩn bị 1 thìa cà phê tinh bột nghệ và 1 thìa cà phê mật ong
  • Trộn đều với nhau rồi dùng trực tiếp vào trước bữa ăn
  • Duy trì 2 – 3 lần/ngày cho tới khi khỏi bệnh
 • Giải pháp từ gừng tươi

Gừng tươi còn được gọi là sinh khương có vị cay, tính ấm với công dụng đặc trưng là diệt khuẩn, tiêu viêm và làm ấm bụng. Nhiều thành phần trong gừng còn hỗ trợ thúc đẩy họt động tiêu hóa và làm lành tổn thương niêm mạc.

  • Chuẩn bị khoảng vài ba lát gừng tươi
  • Cho vào cốc hãm cùng 150ml nước sôi nóng trong 10 phút
  • Uống khi nước gừng còn ấm vào sau bữa sáng hay bữa trưa
  • Tuyệt đối không áp dụng cách này khi có dấu hiệu chảy máu tiêu hóa

dùng các tinh chất từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng viêm trợt hang vị dạ dày
Dùng các tinh chất từ thiên nhiên để cải thiện tình trạng viêm trợt hang vị dạ dày
 • Sử dụng trà hoa cúc

Các triệu chứng của bệnh viêm trợt hang vị dạ dày có thể kích hoạt vào ban đêm và làm phiền giấc ngủ. Nhâm nhi một tách trà hoa cúc trước khi ngủ là giải pháp hữu hiệu lúc này. Trà hoa cúc sẽ giúp giảm co thắt dạ dày, kháng viêm, đồng thời còn giúp tinh thần thư giãn.

  • Chuẩn bị 5 – 7 bông hoa cúc nhỏ ở dạng khô
  • Đem rửa qua rồi cho vào ấm hãm cùng 200ml nước sôi nóng trong 10 phút
  • Uống khi trà còn ấm vào trước thời điểm đi ngủ ít nhất 1 tiếng đồng hồ

Cần chú ý nghiêm túc điều trị và chăm sóc tốt theo hướng dẫn bác sĩ khi bị viêm trợt hang vị dạ dày. Điều này sẽ giúp kiểm soát triệu chứng và thúc đầy quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng hơn. Đồng thời ngăn ngừa được các biến chứng nghiêm trọng phát sinh. Bên cạnh đó, hãy chủ động tham khảo ý kiến BS chuyên khoa để có hiệu quả khỏi bệnh tốt nhất.

 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

https://onbet.red https://bsport.fit https://onbet88.ooo https://i9bet.biz https://hi88.ooo https://okvip.at https://f8bet.at https://fb88.cash https://vn88.cash https://shbet.at multicanais xoso xoso tin chelsea thông tin chuyển nhượng câu lạc bộ bóng đá arsenal bóng đá atalanta bundesliga cầu thủ haaland UEFA everton xoso futebol ao vivo futemax multicanais onbet bóng đá world cup bóng đá inter milan tin juventus benzema la liga clb leicester city MU man city messi lionel salah napoli neymar psg ronaldo serie a tottenham valencia AS ROMA Leverkusen ac milan mbappe napoli newcastle aston villa the thao ngoai hang anh tin nhanh bóng đá phòng thay đồ bóng đá bóng đá phủi kèo nhà cái onbet bóng đá lu 2 thông tin phòng thay đồ the thao vua app đánh lô đề dudoanxoso xổ số giải đặc biệt hôm nay xổ số kèo đẹp hôm nay ketquaxoso kq xs kqxsmn soi cầu ba miền soi cau thong ke sxkt hôm nay thế giới xổ số xổ số 24h xo.so xoso3mien xo so ba mien xoso dac biet xosodientoan xổ số dự đoán vé số chiều xổnay.org/" target="_blank">số đẹp hôm nay số đẹp trực tuyến nuôi số đẹp xo so hom qua xoso ketqua xstruc tiep hom nay xổ số kiến thiết trực tiếp xổ số kq hôm nay so xo kq trực tuyen kết quả xổ số miền bắc trực tiếp xo so miền nam xổ số miền nam trực tiếp trực tiếp xổ số hôm nay ket wa xs KQ XOSO xoso online xo so truc tiep hom nay xstt so mien bac trong ngày KQXS3M số so mien bac du doan xo so online du doan cau lo xổ số keno kqxs vn KQXOSO KQXS hôm nay trực tiếp kết quả xổ số ba miền cap lo dep nhat hom nay soi cầu chuẩn hôm nay so ket qua xo so Xem kết quả xổ số nhanh nhất SX3MIEN XSMB chủ nhật KQXSMN kết quả mở giải trực tuyến Giờ vàng chốt số Online Đánh Đề Con Gì dò số miền nam dò vé số hôm nay so mo so de bach thủ lô đẹp nhất hôm nay cầu đề hôm nay kết quả xổ số kiến thiết toàn quốc cau dep 88 xsmb rong bach kim ket qua xs 2023 dự đoán xổ số hàng ngày Bạch thủ đề miền Bắc Soi Cầu MB thần tài soi cau vip 247 soi cầu tốt soi cầu miễn phí soi cau mb vip xsmb hom nay xs vietlott xsmn hôm nay cầu lô đẹp thống kê lô kép xổ số miền Bắc quay thử xsmn xổ số thần tài Quay thử XSMT xổ số chiều nay xo so mien nam hom nay web đánh lô đề trực tuyến uy tín KQXS hôm nay xsmb ngày hôm nay XSMT chủ nhật xổ số Power 6/55 KQXS A trúng roy cao thủ chốt số bảng xổ số đặc biệt soi cầu 247 vip soi cầu wap 666 Soi cầu miễn phí 888 VIP Soi Cau Chuan MB độc thủ de số miền bắc thần tài cho số Kết quả xổ số thần tài Xem trực tiếp xổ số XIN SỐ THẦN TÀI THỔ ĐỊA Cầu lô số đẹp lô đẹp vip 24h soi cầu miễn phí 888 xổ số kiến thiết chiều nay XSMN thứ 7 hàng tuần Kết quả Xổ số Hồ Chí Minh nhà cái xổ số Việt Nam Xổ Số Đại Phát Xổ số mới nhất Hôm Nay so xo mb hom nay xxmb88 quay thu mb Xo so Minh Chinh XS Minh Ngọc trực tiếp hôm nay XSMN 88 XSTD xs than tai xổ số UY TIN NHẤT xs vietlott 88 SOI CẦU SIÊU CHUẨN SoiCauViet lô đẹp hôm nay vip ket qua so xo hom nay kqxsmb 30 ngày dự đoán xổ số 3 miền xổ số miền bắc trực tiếp hôm nay SO XO xsmb sxmn hôm nay 188betlink 188 xo so soi cầu vip 88 lô tô việt soi lô việt XS247 xs ba miền chốt lô đẹp nhất hôm nay chốt số xsmb CHƠI LÔ TÔ soi cau mn hom nay chốt lô chuẩn du doan sxmt dự đoán xổ số online rồng bạch kim chốt 3 càng miễn phí hôm nay thống kê lô gan miền bắc dàn đề lô Cầu Kèo Đặc Biệt chốt cầu may mắn kết quả xổ số miền bắc hôm Soi cầu vàng 777 thẻ bài online du doan mn 888 soi cầu miền nam vip soi cầu mt vip dàn de hôm nay 7 cao thủ chốt số soi cau mien phi 777 7 cao thủ chốt số nức tiếng 3 càng miền bắc rồng bạch kim 777 dàn de bất bại on news ddxsmn 188bet w88 w88 789bet tf88 sin88 suvip sunwin tf88 five88 12bet sv88 vn88 Top 10 nhà cái uy tín sky88 iwin lucky88 nhacaisin88 oxbet m88 vn88 w88 789bet iwin f8bet rio66 rio66 lucky88 oxbet vn88 188bet 789bet May-88 five88 one88 sin88 bk8 8xbet oxbet MU88 188BET SV88 RIO66 ONBET88 188bet M88 M88 SV88 Jun-68 Jun-88 one88 iwin v9bet w388 OXBET w388 w388 onbet onbet onbet onbet88 onbet88 onbet88 onbet88 onbet onbet onbet onbet qh88 mu88 Nhà cái uy tín pog79 vp777 vp777 vipbet vipbet uk88 uk88 typhu88 typhu88 tk88 tk88 sm66 sm66 me88 me88 8live 8live 8live sm66 me88 win79 8live sm66 me88 win79 pog79 pog79 vp777 vp777 uk88 uk88 tk88 tk88 luck8 luck8 kingbet86 kingbet86 k188 k188 hr99 hr99 123b 8xbetvn vipbet sv66 zbet taisunwin-vn typhu88 vn138 vwin vwin vi68 ee88 1xbet rio66 zbet vn138 i9betvip fi88club cf68 onbet88 ee88 typhu88 onbet onbetkhuyenmai 12bet-moblie 12betmoblie taimienphi247 vi68clup cf68clup vipbet i9bet qh88 onb123 onbef soi cầu nổ hũ bắn cá đá gà đá gà game bài casino soi cầu xóc đĩa game bài giải mã giấc mơ bầu cua slot game casino nổ hủ dàn đề Bắn cá casino dàn đề nổ hũ tài xỉu slot game casino bắn cá đá gà game bài thể thao game bài soi cầu kqss soi cầu cờ tướng bắn cá game bài xóc đĩa AG百家乐 AG百家乐 AG真人 AG真人 爱游戏 华体会 华体会 im体育 kok体育 开云体育 开云体育 开云体育 乐鱼体育 乐鱼体育 欧宝体育 ob体育 亚博体育 亚博体育 亚博体育 亚博体育 亚博体育 亚博体育 开云体育 开云体育 棋牌 棋牌 沙巴体育 买球平台 新葡京娱乐 开云体育 mu88 qh88
Onbet https://twitter.com/onbetooo https://www.youtube.com/@onbetooo/about https://www.linkedin.com/in/onbetooo/ https://www.pinterest.com/onbetooo/ https://bbs.now.qq.com/home.php?mod=space&uid=5446624 https://edex.adobe.com/community/member/FSB8iL5tO https://social.msdn.microsoft.com/Profile/onbetooo https://social.technet.microsoft.com/profile/onbetooo https://bit.ly/onbetooo https://en.gravatar.com/onbetooo https://vi.gravatar.com/onbetooo https://www.blogger.com/profile/00017142395629999338 https://www.reddit.com/user/onbetooo https://onbetooo.tumblr.com/ https://onbetooo.weebly.com/ https://soundcloud.com/onbetooo https://www.behance.net/onbetooo https://www.flickr.com/people/onbetooo/ https://www.openstreetmap.org/user/onbetooo https://ameblo.jp/onbetooo https://archive.org/details/@onbetooo https://b.hatena.ne.jp/onbetooo/ https://draft.blogger.com/profile/00017142395629999338 https://dribbble.com/onbetooo/about https://issuu.com/onbetooo https://onbetooo.bandcamp.com/album/onbet https://onbetooo.wordpress.com/ https://profile.hatena.ne.jp/onbetooo/ https://sites.google.com/view/onbetooo https://sway.office.com/jPoprKZkIVtfWqZv https://unsplash.com/fr/@onbetooo https://web.archive.org/web/20230816070702/https://onbet.ooo/ https://www.imdb.com/user/ur169319679 https://www.jotform.com/form/232271357926056 https://www.liveinternet.ru/users/onbetooo/ https://www.twitch.tv/onbetooo/about http://kuri6005.sakura.ne.jp/aspnet/wiki/index.php?onbetooo https://community.atlassian.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/5293512 https://groups.google.com/g/onbetooo/c/5rCE0ACZ1ao https://myspace.com/onbetooo https://onedrive.live.com/view.aspx?resid=60909C5E2739EA9B!114&ithint=onenote&authkey=!ABpPlR5UzJMu2-M https://penzu.com/public/feffdb43 https://scholar.google.com/citations?hl=vi&user=5gWuWFwAAAAJ https://www.kickstarter.com/profile/onbetooo/about https://www.slideshare.net/onbetooo https://www.ted.com/profiles/44762080/about https://1drv.ms/w/s!ApvqOSdenJBgcAJcaZG8wiF5Q_w?e=IfZVST https://500px.com/p/onbetooo https://about.me/onbetooo https://bitbucket.org/nha-cai-onbet/workspace/snippets/o7Ag77 https://giphy.com/channel/onbetooo https://hub.docker.com/u/onbetooo https://independent.academia.edu/onbetooo https://ko-fi.com/onbetooo https://moz.com/community/q/user/onbetooo https://note.com/onbetooo/ https://onbetooo-s-school.teachable.com/p/home https://onbetooo.gumroad.com/l/onbetooo https://onbetooo.webflow.io/ https://orcid.org/0009-0009-0277-3617 https://rebrand.ly/onbetooo https://tawk.to/onbetooo https://trello.com/u/onbetooo/activity https://vivid-vacuum-bd0.notion.site/ONBET-2b3531f633a842648615720973fd92b6 https://vws.vektor-inc.co.jp/forums/users/40600 https://www.buymeacoffee.com/onbetooo https://www.dailymotion.com/onbetooo https://www.mixcloud.com/onbetooo/ https://www.theverge.com/users/onbetooo https://www.vox.com/users/onbetooo http://cannabis.cluster005.ovh.net/french/forum/member.php?u=1236233 https://area.autodesk.com/m/area-0000937435/resume https://community.sw.siemens.com/s/profile/0054O00000AmBIh https://connect.garmin.com/modern/profile/949c297d-06cf-46d4-97bc-1c49b0bd0449 https://fliphtml5.com/homepage/ktamc https://onbetooo.amebaownd.com/posts/46975076 https://onbetooo.creator-spring.com/ https://onbetooo.gitbook.io/untitled/ https://onbetooo.mystrikingly.com/ https://pbase.com/onbetooo/ https://peatix.com/user/18660780/view https://profile.ameba.jp/ameba/onbetooo https://public.tableau.com/app/profile/onbetooo https://sketchfab.com/onbetooo https://wellfound.com/u/nha-cai-onbet-6 https://www.indiegogo.com/individuals/34945548 https://www.producthunt.com/@onbetooo https://www.reverbnation.com/artist/onbetooo https://www.zazzle.com/mbr/238394883801852478 https://app.gitter.im/#/room/!PSpiyeQJgMuOOyOxii:gitter.im https://creativemarket.com/users/onbetooo https://dev.to/onbetooo https://gitlab.gnome.org/onbetooo https://onbetooo.jimdosite.com/ https://onbetooo.pixnet.net/blog https://onbetooo.seesaa.net/article/500389148.html https://padlet.com/onbetooo/onbetooo-nn1kdplmpakk8gy9 https://participa.gencat.cat/profiles/onbetooo/activity https://tvchrist.ning.com/profile/onbetooo https://www.mojomarketplace.com/user/onbetooo-OYfMQdrniS https://active.popsugar.com/@onbetooo/profile https://flipboard.com/@onbetooo https://mastodon.social/@onbetooo https://www.awwwards.com/onbetooo/ https://www.credly.com/users/onbetooo/badges https://band.us/@onbetooo https://community.fabric.microsoft.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/603679 https://freelance.habr.com/freelancers/onbetooo https://hackerone.com/onbetooo?type=user https://heylink.me/onbetooo/ https://my.archdaily.com/us/@onbetooo https://onbetooo.threadless.com/about https://qna.habr.com/user/onbetooo https://www.walkscore.com/people/151023258717/onbetooo https://64dc91310f0ec.site123.me/services/onbetooo https://castbox.fm/episode/ONBET-id5555813-id625037336 https://comicvine.gamespot.com/profile/onbetooo/ https://community.articulate.com/users/onbetooo https://filmfreeway.com/onbetooo https://onbetooo.livejournal.com/ https://qiita.com/onbetooo https://telegra.ph/onbetooo-08-16 https://website.informer.com/onbet.ooo https://www.bark.com/en/ca/company/onbetooo/EGPRG/ https://www.scoop.it/topic/onbetooo/p/4146435472/2023/08/16/onbet https://3dwarehouse.sketchup.com/by/onbetooo https://devpost.com/onbetooo https://knowyourmeme.com/users/onbetooo https://onbetooo.contently.com/ https://openlibrary.org/people/onbetooo https://osf.io/mpfh3/ https://pinshape.com/users/2692310-onbetooo#designs-tab-open https://wakelet.com/@onbetooo https://anyflip.com/homepage/csxyw#About https://australian-school-holidays.mn.co/members/18245672 https://bimber.bringthepixel.com/main/buddypress/members/onbetooo/profile/ https://community.opengroup.org/onbetooo https://community.windy.com/user/onbetooo https://coolors.co/u/onbetooo https://forum.acronis.com/user/489957 https://hashnode.com/@onbetooo https://hubpages.com/@onbetooo https://synkretic.mn.co/members/18245879 https://taplink.cc/onbetooo https://www.4shared.com/u/CglpKROI/onbet.html https://www.magcloud.com/user/onbetooo https://beacons.ai/onbetooo https://chart-studio.plotly.com/~onbetooo https://gfycat.com/@onbetooo https://letterboxd.com/onbetooo/ https://onbetooo.neocities.org/ https://pantip.com/profile/7688539#topics https://pastelink.net/onbetooo https://pubhtml5.com/homepage/dudtk/ https://s.id/onbetooo https://slides.com/onbetooo https://www.beatstars.com/onbetooo/about https://www.bitchute.com/channel/onbetooo/ https://www.instapaper.com/p/onbetooo https://www.plurk.com/onbetooo https://www.sbnation.com/users/onbetooo https://www.universe.com/users/nha-cai-onbet-JH24WB https://www.zotero.org/onbetooo/cv https://audiomack.com/onbetooo https://forum.codeigniter.com/member.php?action=profile&uid=81841 https://forum.index.hu/User/UserDescription?u=1959767 https://hearthis.at/onbetooo/set/onbet/ https://myanimelist.net/profile/onbetooo https://onbetooo.studio.site/ https://replit.com/@onbetooo https://sc.hkex.com.hk/TuniS/onbet.ooo https://www.couchsurfing.com/people/onbetooo https://www.hackerrank.com/onbetooo https://glitch.com/@onbet.ooo https://huggingface.co/onbetooo https://leetcode.com/onbetooo/ https://maps.roadtrippers.com/people/onbetooo/reviews https://onbetooo.localinfo.jp/posts/46988239 https://onbetooo.shopinfo.jp/posts/46988109 https://pxhere.com/en/photographer-me/4063944 https://www.dnnsoftware.com/users/onbetooo/my-profile https://www.pearltrees.com/onbetooo/item533240417 https://a.pr-cy.ru/onbet.ooo/ https://communities.bentley.com/members/7963c91b_2d00_96df_2d00_4282_2d00_b600_2d00_a31f1421d4cf https://onbetooo.blogspot.com/ https://onbetooo.themedia.jp/posts/46988357 https://play.eslgaming.com/player/19565029/ https://tapas.io/onbetooo https://teletype.in/@onbetooo https://www.creativelive.com/student/onbetooo https://www.furaffinity.net/user/onbetooo https://www.silverstripe.org/ForumMemberProfile/show/114834 https://www.spigotmc.org/members/onbetooo.1863622/ http://forum.yealink.com/forum/member.php?action=profile&uid=269240 https://allmylinks.com/onbetooo https://community.tubebuddy.com/index.php?members/161135/#about https://folkd.com/user/onbetooo https://fundrazr.com/profiles/onbetooo https://justpaste.it/onbetooo https://learningapps.org/user/onbetooo https://mastodon.online/@onbetooo https://newspicks.com/user/9321381 https://rapidapi.com/onbetooo/api/onbet https://the-dots.com/users/nha-cai-onbet-1476905 https://www.fontshop.com/people/onbetooo https://www.giantbomb.com/profile/onbetooo/ https://www.intensedebate.com/profiles/onbetooo https://www.myminifactory.com/users/onbetooo https://www.nexusmods.com/users/187451883 https://www.viki.com/users/onbetooo/about http://magic.ly/onbetooo http://users.atw.hu/tuleles/phpBB2/profile.php?mode=viewprofile&u=16077 https://booklog.jp/users/onbetooo/profile https://calis.delfi.lv/profils/lietotajs/310481-onbetooo/ https://conifer.rhizome.org/onbetooo https://coub.com/onbetooo https://files.fm/onbetooo/info https://gifyu.com/onbetooo https://linkhay.com/blog/826337/onbetooo https://lu.ma/u/usr-LAcVROs4kRNlhIJ https://onbetooo.hashnode.dev/onbetooo https://socialtrain.stage.lithium.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/23683 https://subscribe.ru/author/30964643 https://we.riseup.net/onbetooo https://www.bricklink.com/aboutMe.asp?u=onbetooo https://www.brownbook.net/business/51995843/onbet/ https://www.wpgmaps.com/forums/users/onbetooo/ http://blog.b92.net/user/240500/onbetooo/ https://app.lookbook.nu/onbetooo https://app.lookbook.nu/user/11485240-onbetooo https://app.net/profile/onbetooo https://app.roll20.net/users/12301330/onbetooo https://boosty.to/onbetooo https://community.alteryx.com/t5/user/viewprofilepage/user-id/489227 https://cutt.us/onbetooo https://fr.brusheezy.com/membres/onbet.ooo41989 https://musescore.com/user/70220443/sets/6406555 https://onbetooo.cgsociety.org/profile https://onbetooo.storeinfo.jp/posts/46991062 https://ubl.xml.org/blog/onbetooo https://www.designspiration.com/onbetooo/ https://www.mobygames.com/user/994195/onbetooo/ https://www.veoh.com/users/onbetooo https://www.viewbug.com/member/onbetooo#/onbetooo/bio https://www.vingle.net/posts/6645908 https://artistecard.com/onbetooo https://blog.ss-blog.jp/_pages/mobile/step/index?u=https://onbet.ooo/ https://community.plus.net/t5/user/viewprofilepage/user-id/124050 https://data.world/onbetooo https://hypothes.is/users/onbetooo https://influence.co/onbetooo https://jobs.newtimes.co.rw/employers/2223102-onbet https://os.mbed.com/users/onbetooo/ https://triberr.com/onbetooo https://www.fundable.com/nha-cai-onbet https://www.longisland.com/profile/onbetooo https://www.quia.com/profiles/onbetooo https://www.storeboard.com/onbetooo https://www.warriorforum.com/members/onbetooo.html https://www.webwiki.com/onbet.ooo http://tupalo.com/en/users/5219748 https://developer.tobii.com/community-forums/members/onbetooo/ https://mastodon.cloud/@onbetooo https://nootheme.com/forums/users/onbetooo/ https://onbetooo.theblog.me/posts/46992533 https://pixel.tchncs.de/onbetooo https://skitterphoto.com/photographers/69931/onbet https://www.fitday.com/fitness/forums/members/onbetooo.html https://www.mountainproject.com/user/201658574/nha-cai-onbet https://www.pexels.com/@nha-cai-onbet-694017114/ https://www.renderosity.com/users/id:1394786 https://www.speedrun.com/users/onbetooo https://www.xwiki.org/xwiki/bin/view/XWiki/onbetooo https://xclams.xwiki.org/xwiki/bin/view/XWiki/onbetooo https://allods.my.games/forum/index.php?page=User&userID=121731 https://experiment.com/users/onbetooo https://fileforum.com/profile/onbetooo https://glints.com/vn/profile/public/1b45b912-4e63-4814-8a6b-e68e4748c9aa https://miarroba.com/onbetooo https://my.desktopnexus.com/onbetooo/ https://start.me/w/kB7K9D https://www.catchafire.org/profiles/2473864/ https://www.codingame.com/profile/fce67922b31ec2bce291d12273b153c36950565 https://www.dailymotion.com/partner/create/channel https://www.free-ebooks.net/profile/1495738/onbet https://www.graphis.com/bio/nha-cai-onbet/ https://www.gta5-mods.com/users/onbetooo https://www.noteflight.com/profile/d03ac7b2dd755d01c0c96883abc1d6c918726f26 https://www.salesforce.com/trailblazer/onbetooo https://www.slideserve.com/onbetooo https://www.sqlservercentral.com/forums/user/onbetooo https://www.theoutbound.com/nha-cai-onbet-8/onbet https://blip.fm/onbetooo https://forum.epicbrowser.com/profile.php?id=24826 https://forums.alliedmods.net/member.php?u=348366 https://imageevent.com/onbetooo https://ioby.org/users/onbetooo714984 https://notabug.org/onbetooo https://onbetooo.educatorpages.com/ https://onbetooo.onlc.fr/ https://urlscan.io/result/51044664-322b-4157-8cd4-965a65906ce9/ https://uxfol.io/4983b8c4 https://v.gd/03Govn https://www.anobii.com/fr/01ac247b6c88543703/profile/activity https://www.callupcontact.com/b/businessprofile/ONBET/8654413 https://www.giveawayoftheday.com/forums/profile/141867 https://www.metooo.io/u/onbetooo https://www.vbulletin.org/forum/member.php?u=570646 https://www.webclap.com/php/jump.php?url=https://onbet.ooo/ http://hawkee.com/profile/4830511/ http://www.rohitab.com/discuss/user/1763502-onbetooo/ https://app.talkshoe.com/user/onbetooo https://app.zintro.com/profile/onbetooo https://artmight.com/user/profile/2392432 https://ellak.gr/user/onbetooo/ https://forums.bohemia.net/profile/1204445-onbetooo/?tab=field_core_pfield_141 https://git.qoto.org/onbetooo https://guides.co/a/nha-cai-onbet-325811 https://mstdn.jp/@onbetooo https://onbetooo.gallery.ru/ https://pawoo.net/@onbetooo https://rentry.co/kbhtc https://rosalind.info/users/onbetooo/ https://sutori.com/en/nha-cai-onbet https://wallhaven.cc/user/onbetooo https://worldcosplay.net/member/1212409 https://wperp.com/users/onbetooo/ https://www.bitsdujour.com/profiles/XwMXiz https://www.curioos.com/onbetooo https://www.spyropress.com/forums/users/onbetooo/ https://www.webtoolhub.com/profile.aspx?user=42355704 http://qooh.me/onbetooo http://www.askmap.net/location/6651784/vn/onbet https://confengine.com/user/onbetooo https://forum.m5stack.com/user/onbetooo https://forums.giantitp.com/member.php?305349-onbetooo https://glendale.bubblelife.com/users/onbetooo_v844098 https://ourstage.com/epk/nmaqiwtlaoks https://velog.io/@onbetooo/about https://www.bahamaslocal.com/userprofile/1/233762/onbetooo.html https://www.chordie.com/forum/profile.php?id=1708541 https://www.dday.it/profilo/onbetooo https://www.dermandar.com/user/onbetooo/ https://www.fimfiction.net/user/627300/onbetooo https://www.hashatit.com/249350 https://www.mapleprimes.com/users/onbetooo https://www.mifare.net/support/forum/users/onbetooo/ https://www.multichain.com/qa/user/onbetooo http://molbiol.ru/forums/index.php?showuser=1293472 http://phillipsservices.net/UserProfile/tabid/43/userId/244817/Default.aspx https://atlanta.bubblelife.com/users/onbetooo_v844098 https://baltimore.bubblelife.com/users/onbetooo_v844098 https://bikeindex.org/users/onbetooo https://blog.she.com/onbetooo/ https://doodleordie.com/profile/onbetooo https://www.diggerslist.com/onbetooo/about https://www.facer.io/u/onbetooo https://drive.google.com/drive/folders/1fK2WOyGUurwWsqHeIJMO058GtjJizKIe?usp=sharing https://docs.google.com/spreadsheets/d/1mLDNqa0srSNnxaOswOR9lg6UvXa53Wz1xm2reH--whI/edit?usp=sharing https://docs.google.com/document/d/1OkFv53RaS3yGJYkeCGUT-6NemAebnqsWZxn7a2dUfs8/edit?usp=sharing https://docs.google.com/presentation/d/1LJI5FdAXm82h6gEe38u-o0UdSLq5al0PMDMhFYjkv2o/edit?usp=sharing https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSdAw7x32Bobow1-2EeyoIpSxQpVwxhYc93pJA2Yp_lOs-3iTg/viewform?usp=sharing https://docs.google.com/drawings/d/19VSF2SsJCYIT3-iksBpA0MTP_2cAGO6C8_5iW__Lpm8/edit?usp=sharing https://www.google.com/maps/d/edit?mid=1MMzDy2hBllZdcbHaBuRyq0B-tjcl55U&usp=sharing https://sites.google.com/view/onbetooo/ https://www.youtube.com/@onbetvn