Đừng bỏ qua cách chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông Y này

Chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông Y có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng và phòng ngừa bệnh bùng phát trở lại.  Tuy nhiên để đạt được kết quả tối ưu trong quá trình điều trị, bạn cần phối hợp đồng thời giữa bài thuốc uống, ngâm rửa và thuốc bôi ngoài da.

thuốc đông y chữa viêm da cơ địa
Bài thuốc thuốc Đông Y chữa viêm da cơ địa có tác dụng giảm triệu chứng và ngăn ngừa tái phát

Viêm da cơ địa theo quan niệm Đông Y

Viêm da cơ địa là tình trạng tổn thương da mãn tính có liên quan đến các yếu tố nội sinh và ngoại sinh. Bệnh đặc trưng bởi triệu chứng sưng viêm ở tầng thượng bì đi kèm với triệu chứng ngứa, đau rát và chảy dịch tiết.

Theo Tây Y, viêm da cơ địa là một thể bệnh của chàm (eczema), có liên quan đến hoạt động rối loạn của hệ miễn dịch, yếu tố di truyền và một số tác nhân kích thích (stress, rối loạn nội tiết tố, mất ngủ, nhiễm trùng, dị ứng,…).

cách chữa viêm da cơ địa bằng đông y
Đông Y quan niệm viêm da cơ địa hình thành do nhiệt, thấp và phong ứ đọng trong cơ thể

Trong khi đó Đông Y quan niệm rằng, viêm da cơ địa là do nhiệt, thấp và phong ứ đọng trong cơ thể gây ứ trệ khí huyết mà thành. Chính vì vậy để kiểm soát triệu chứng và ngăn ngừa tiến triển của bệnh, Đông Y kết hợp giữa bài thuốc dùng ngoài (thuốc bôi, ngâm rửa) với các bài thuốc uống có tác dụng khu phong, thanh nhiệt và trừ thấp.

10 Bài thuốc chữa viêm da cơ địa bằng Đông Y

1. Bài thuốc Tiêu phong tán trị viêm da cơ địa

Tiêu phong tán là bài thuốc có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt. Bài thuốc Đông Y này thích hợp với bệnh viêm da cơ địa trong giai đoạn cấp tính, đặc trưng bởi phát ban da ngứa ngáy, bề mặt vùng da tổn thương có sẩn nước, chảy dịch

 • Chuẩn bị: Tri mẫu, phòng phong, ngưu bàng tử, thạch cao mỗi vị 8g, đương quy, khổ sâm, kinh giới mỗi vị 10g, cam thảo 4g, sinh địa, thương truật mỗi vị 12g, thuyền thoái 6g.
 • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang.
 • Lưu ý: Trường hợp triệu chứng khởi phát đột ngột và có mức độ nghiêm trọng, có thể gia thêm rau má, thổ phục linh, bồ công anh, kim ngân hoa và sài đất mỗi vị 12g.

2. Chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông y – Thanh dinh thang

Thanh dinh thang được chỉ định với trường hợp viêm da cơ địa do dị ứng, đặc trưng bởi tổn thương da xuất hiện ở phạm vi rộng như bàn tay, cánh tay, chi dưới, cổ, ngực và lưng.

Bài thuốc này có tác dụng dưỡng huyết, dương âm, trừ thấp nhiệt, từ đó giảm ngứa ngáy, điều hòa khí huyết và làm giảm tổn thương trên bề mặt da.

 • Chuẩn bị: Mạch môn, đảng sâm, kim ngân hoa, rau má, phù bình, thương nhĩ tử, sài đất, đơn tướng quân, tang bạch bì mỗi vị 12g, trúc diệp, hoàng liên mỗi vị 8g, đan sâm và liên kiều mỗi vị 10g.
 • Thực hiện: Đem các vị sắc uống, ngày dùng 1 thang.

3. Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán chữa viêm da cơ địa có nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn (bội nhiễm) là biến chứng thường gặp của viêm da cơ địa. Bội nhiễm da không chỉ gây ngứa, sưng đau, đỏ mà còn khiến da tổn thương sâu và tụ mủ.

Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán phong, trừ thấp, giúp cải thiện nhiễm khuẩn da, giảm ngứa ngáy, phục hồi các mô da tổn thương.

điều trị viêm da cơ địa bằng đông y
Bài thuốc Kinh phòng bại độc tán được áp dụng cho trường hợp viêm da cơ địa kèm nhiễm khuẩn
 • Chuẩn bị: Chỉ xác, khương hoạt, kinh giới, sài hồ, độc hoạt, xuyên khung, phòng phong, hoàng cầm, hoàng liên, bạch tiên bì và liên kiều mỗi vị 8g, cát cánh 6g, cam thảo và thuyền thoái mỗi vị 4g, phục linh, bồ công anh, kim ngân hoa mỗi vị 12g.
 • Thực hiện: Sắc uống hằng ngày, ngày dùng 1 thang.

4. Chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc Đông Y theo thể thấp nhiệt

Thể thấp nhiệt là thể bệnh phát sinh trong giai đoạn cấp tính, đặc trưng bởi triệu chứng da xuất hiện các dát ban màu đỏ/ hồng, loét, có mụn nước và chảy dịch vàng. Vào mùa hanh khô, vùng da tổn thương có thể xuất hiện vết loét và gây chảy máu.

Với thể bệnh này, cần áp dụng bài thuốc Đông Y chữa viêm da cơ địa có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt và thu liễm.

 • Chuẩn bị: Linh bì, hoạt thạch, hoàng bá, hoàng cầm, hoàng bá, khổ sâm và bạch tiễn bì mỗi vị 12g, hoàng đằng 8g, sinh địa, thổ phục linh và kim ngân hoa mỗi vị 20g.
 • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang.

5. Bài thuốc Đông Y trị viêm da cơ địa theo thể phong nhiệt

Tương tự như thể thấp nhiệt, phong nhiệt cũng là thể bệnh xảy ra trong giai đoạn cấp tính. Viêm da cơ địa thể phong nhiệt đặc trưng bởi triệu chứng tổn thương da phát toàn thân, có kèm mụn nước, ngứa ngáy, chảy dịch nước nhưng ít khi lở loét.

Với thể bệnh này, nên áp dụng bài thuốc có tác dụng trừ thấp, thanh nhiệt và sơ phong để giảm tổn thương da và cải thiện các triệu chứng cơ năng.

 • Chuẩn bị: Xích truật, sài hồ, mộc thông, long đởm thảo, hoàng cầm, xa tiền, sinh địa, hoàng bá và quy đầu mỗi vị 8g, kinh giới, khổ sâm, chi tử, trạch tả và ngưu bàng mỗi vị 12g, thuyền thoái 6g.
 • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang.

6. Bài thuốc Đông Y chữa viêm cơ địa mãn tính

Theo Đông Y viêm da cơ địa mãn tính là hệ quả do phong và huyết táo gây ra. Không giống với giai đoạn cấp, ở giai đoạn mãn tính viêm da cơ địa đặc trưng bởi tổn thương khô, không chảy dịch, dày sừng, ngứa và có nổi mụn nước lớn, thường xuất hiện ở cổ tay, khuỷu tay, mặt, cổ chân và đầu gối.

 • Chuẩn bị: Thuyền thoái 6g, hoàng bá, xuyên khung, bạch tật lê, địa phu tử và khổ sâm mỗi vị 8g, bạch thược, xích truật, hy thiêm, quy đầu mỗi vị 12g, tiễn bì 10g, kinh giới 16g.
 • Thực hiện: Sắc uống, ngày dùng 1 thang.

7. Bài thuốc bôi từ cây ráy dại chữa viêm da cơ địa

Ngoài việc sử dụng bài thuốc uống, bạn nên kết hợp đồng thời các bài thuốc dùng ngoài để giảm nhanh triệu chứng ngứa ngáy và phục hồi các mô da bị thâm sạm. Hơn nữa các bài thuốc bôi từ Đông Y còn có tác dụng chống viêm nhiễm ở vùng da bị tổn thương.

đông y điều trị viêm da cơ địa
Bài thuốc bôi từ củ ráy dại có tác dụng giảm ngứa, dưỡng ẩm và phục hồi vùng da tổn thương
 • Chuẩn bị: Hồng đơn 30g, củ ráy dại 50g và dầu trẩu 250ml.
 • Thực hiện: Đem rửa sạch củ rấy dại, thái mỏng rồi đun sôi với dầu trẩu cho đến khi củ ráy cháy đen. Vớt bỏ bã rồi cho hồng đơn rang khô vào, khuấy đều và đun nhỏ lửa đến khi được chất lỏng mượt. Khi cao đang nóng thì phun nước vào nồi (vừa phun nước vừa khuấy đều tay) để khử chất độc trong cao. Rửa vùng da tổn thương rồi thoa thuốc 1 lần/ ngày.

8. Chữa viêm da cơ địa bằng bài thuốc bôi từ nghệ vàng

Với những trường hợp tổn thương da kéo dài mãn tính, gây ngứa ngáy, dày sừng và thâm sạm, bạn nên sử dụng bài thuốc bôi từ củ nghệ vàng. Nghệ vàng có tác dụng khử thâm, giảm viêm và ức chế các vi khuẩn gây nhiễm trùng.

Áp dụng bài thuốc này thường xuyên giúp phục hồi các tổn thương da do viêm da cơ địa, đồng thời tạo hàng rào bảo vệ da trước các tác nhân nội sinh và ngoại sinh.

 • Chuẩn bị: Củ ráy dại và củ nghệ vàng mỗi thứ 40g, dầu vừng 160g và sáp ong 80g.
 • Thực hiện: Đem củ ráy và nghệ rửa sạch, để ráo rồi thái mỏng và cho vào dầu vừng đun đến khi cháy đen. Vớt bỏ bã rồi cho sáp ong vào quấy đều đến khi hỗn hợp đặc sệt như cao. Vệ sinh vùng da tổn thương rồi thoa 1 lần/ ngày.

9. Trị viêm da cơ địa với bài thuốc ngâm rửa từ Đông Y

Với những trường hợp tổn thương da khu trú ở bàn chân, lòng chân, cổ chân hoặc cổ tay và lòng bàn tay, bạn có thể áp dụng bài thuốc ngâm rửa từ Đông Y để làm dịu hiện tượng sưng viêm, giảm ngứa ngáy và duy trì độ ẩm cho da.

Khi áp dụng bài thuốc ngâm, nên sử dụng đồng thời bài thuốc uống để tác động đến căn nguyên của bệnh và ngăn ngừa tình trạng tái phát.

 • Chuẩn bị: Huyết đằng, kinh giới, tô mộc mỗi thứ 1 ít.
 • Thực hiện: Đem sắc đặc rồi dùng ngâm rửa cho đến khi nước nguội.

Ưu điểm & Hạn chế khi dùng thuốc Đông Y chữa viêm da cơ địa

Chữa viêm da cơ địa bằng Đông Y được khá nhiều bệnh nhân áp dụng vì ít gây ra tác dụng phụ và biến chứng hơn so với thuốc Tây Y. Tuy nhiên thực tế cho thấy, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, các bài thuốc Đông Y chữa viêm da cơ địa cũng tồn tại một số mặt hạn chế nhất định.

Vì vậy trước khi áp dụng phương pháp này, bạn có thể xem xét và cân nhắc về ưu điểm và hạn chế của những bài thuốc Đông Y chữa viêm da cơ địa.

Ưu điểm:

 • Nguyên liệu từ thiên nhiên nên dễ dung nạp và có thể sử dụng trong thời gian dài.
 • Bài thuốc bôi và ngâm rửa từ Đông Y có độ dịu nhẹ và an toàn cao, không gây rậm lông, teo da hay dày sừng nang lông như thuốc bôi chứa corticoid từ Tây Y.
 • Áp dụng bài thuốc đều đặn có thể kiểm soát triệu chứng và giảm thiểu tần suất phát sinh của bệnh.

Hạn chế:

 • Hầu hết các bài thuốc từ Đông Y chữa viêm da cơ địa đều có tác dụng chậm nên chỉ thích hợp dùng trong giai đoạn mãn tính. Ở giai đoạn cấp cần phối hợp với thuốc Tây Y nhằm kiểm soát bệnh nhanh chóng.
 • Một số bài thuốc Đông Y chưa được chứng minh về cải thiện lâm sàng và độ an toàn đối với người dùng.
 • Tác dụng của các cách chữa viêm da cơ địa bằng Đông Y phụ thuộc phần lớn vào cơ địa của từng bệnh nhân. Vì vậy trên thực tế, có một số trường hợp không có đáp ứng tốt khi áp dụng những bài thuốc này.

Chữa viêm da cơ địa bằng Đông Y có thể làm giảm tổn thương da, cải thiện các triệu chứng cơ năng và ngăn chặn tình trạng tái phát. Tuy nhiên cách chữa này còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định, vì vậy bạn nên tham vấn y khoa và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện.

Tham khảo thêm: https://vienyduocdantoc.org.vn/chua-viem-da-co-dia-bang-dong-y.html

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *