Viêm Xoang Hàm Do Răng Và Hướng Điều Trị

Viêm xoang hàm do răng thường gặp đối với tình trạng viêm xoang hàm do răng ở dạng cấp tính là nhức đầu, sốt cao, mất ngủ và suy kiệt cơ thể. Nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời và đúng cách thì có nguy cơ cao sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng. Tham khảo bài viết sau đây để có thêm những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Nguyên nhân viêm xoang hàm do răng

Bệnh viêm xoang thường xảy ra bởi khá nhiều nguyên nhân, tuy nhiên nhóm nguyên nhân phổ biến nhất thường là do răng. Bởi, răng và vùng xương hàm luôn có mối liên kết chặt chẽ với nhau. Các răng hàm trên, đặc biệt là răng số 6, 7, 8 có chóp rất gần với đáy xoang, chỉ cách nhau bởi một lớp xương mỏng. Đây là vùng có nguy cơ mắc viêm nhiễm cao nhất trong xoang hàm.

Khi người bệnh mắc một số vấn đề về răng như sâu răng, khoan nhổ răng không đúng cách,… không chỉ gây ảnh hưởng đến răng, lợi mà còn kéo theo sự viêm nhiễm tại xoang hàm. Bởi những răng bị nhổ đi hoặc viêm nhiễm có thể hình thành lỗ thông với xoang, vi khuẩn có thể nương theo đó mà xâm nhập vào sâu trong xoang.

Vi khuẩn xâm nhập vào bên trong xoang hàm sẽ khiến niêm mạc bị viêm nhiễm và gây ra  bệnh viêm xoang hàm. Tuy nhiên, những vị trí viêm này chỉ ảnh hưởng đến lớp niêm mạc chứ không làm xương hàm bị tổn thương.

viêm xoang hàm do răng
Khoảng cách giữa răng trên và vùng xoang chỉ cách 1 lớp mỏng nên dễ gây ra tình trạng viêm xoang hàm do răng

Bệnh viêm xoang hàm do răng có thể gặp ở mọi đối tượng và lứa tuổi, tuy nhiên phần lớn xuất hiện ở người lớn và có những đặc điểm bệnh lý như sau:

 • Bị nhiễm khuẩn răng hoặc quanh cuống răng
 • Răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm
 • Biến chứng do nhổ răng (thường gặp với răng hàm)
 • Do sâu răng, nhiễm trùng răng lợi không được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm xoang hàm do răng

Thông thường, bệnh viêm xoang hàm do răng sẽ tiến triển qua hai giai đoạn là cấp tính và mãn tính. Ở mỗi giai đoạn mức độ bệnh trạng sẽ có sự khác nhau và biểu hiện ra bên ngoài cũng khác nhau. Cụ thể là:

răng hư dẫn đến tình trạng viêm xoang hàm
Răng hư có thể dẫn đến tình trạng viêm xoang hàm

+ Giai đoạn cấp tính: (Bệnh mới khởi phát, triệu chứng của bệnh diễn ra kéo dài không quá 6 tháng)

 • Cơn đau xuất hiện tại vị trí răng hư, sau đó lan rộng đến các cơ quan khác như xương hàm trên, thái dương, mắt, trán.
 • Cơn đau nhức trở nên nghiêm trọng hơn mỗi khi người bệnh cúi đầu, cử động mạnh, dùng lưỡi chạm vào răng hư, dùng tay ấn vào ổ mắt.
 • Chảy dịch mũi nhiều với tính chất loãng trong. Theo thời gian chúng sẽ trở nên đặc nhầy, thay đổi màu sắc và có mùi hôi khó chịu.
 • Ở giai đoạn cấp tính người bệnh sẽ có thêm một số triệu chứng toàn thân như sốt cao, mất ngủ, suy nhược cơ thể, đau đầu từng cơn,…

+ Giai đoạn mãn tính: (Giai đoạn sau cấp tính, triệu chứng của bệnh diễn ra kéo dài hơn 6 tháng)

 • Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn mãn tính cũng tương tự như cấp tính nhưng với mức độ nghiêm trọng hơn.
 • Ngoài ra, người bệnh còn có dấu hiệu bị nôn do không chịu được mùi hôi của dịch mũi. Dịch mũi chảy xuống họng gây ra các bệnh lý như viêm thanh quản, viêm loét dạ dày, tiêu chảy,…
 • Viêm nhiễm phát triển lan rộng và tiến triển sang bệnh viêm đa xoang, gây áp xe mắt và suy giảm thị giác. Nếu không tiến hành điều trị sẽ phát sinh ra các biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu, mù vĩnh viễn,…

Lưu ý điều trị viêm xoang hàm do răng

Để điều trị viêm xoang hàm do răng phát huy tối đa hiệu quả, bạn cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt và ăn uống sao cho hợp lý. Hai yếu tố này ảnh hưởng rất lớn đến thời gian hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, bạn cần hạn chế những món ăn cay nóng, dễ gây dị ứng, đồ lạnh, sữa và các chế phẩm từ sữa.

chế độ ăn để cải thiện viêm xoang hàm do răng
Bổ sung trái cây, rau củ để cải thiện tình trạng viêm xoang hàm do răng

Các biện pháp dự phòng bệnh viêm xoang hàm do răng cần bắt đầu từ việc kiểm tra và điều trị răng một cách có hệ thống. Bạn nên đến những cơ sở răng uy tín, tránh trường hợp xoang bị hở khi nhổ răng. Nếu lỡ bị hở hoặc chân răng bị đẩy vào xoang thì phải dùng kháng sinh. Bên cạnh đó, bạn phải kịp thời phẫu thuật để tránh tình trạng nhiễm trùng lây lan.

Tìm hiểu thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *