Đau Khớp Gối Kiêng Ăn Gì Và Nên Ăn Gì Tốt Cho Khớp Gối?
Thoái hóa khớp gối là một trong những căn bệnh mãn tính xương khớp phổ biến. Bệnh gây ra những cơn đau nhức khớp âm ỉ, dai dẳng khiến người bệnh mệt mỏi mà còn dễ biến chứng sang nhiều bệnh lý xương khớp nguy hiểm khác. Bên cạnh nhiều cách chữa bệnh khác nhau, đau khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Mối liên hệ giữa thực đơn dinh dưỡng và bệnh đau khớp gối
Bị đau khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì với người bệnh rất quan trọng. Bởi chế độ dinh dưỡng hàng ngày có ảnh hưởng tới mọi cơ quan, bộ phận trong cơ thể con người trong đó có hệ xương khớp.
Nếu thường xuyên có thói quen ăn các món ăn, thực phẩm, đồ uống gây hại sẽ khiến hệ xương khớp bị suy yếu, gây đau nhức, hình thành bệnh đau khớp gối. Ngược lại, ăn uống lành mạnh, bổ sung nhiều thực phẩm có lợi sẽ giúp xương khớp được tái tạo thêm vững chắc.
Đặc biệt với chứng đau khớp gối – Một bệnh xương khớp thường gặp ở nhiều đối tượng, không chỉ riêng người già mà cả người trẻ tuổi. Nguyên nhân gây đau khớp gối có một phần do chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu dưỡng chất.
Do vậy, để điều trị bệnh ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp thì người bệnh cũng cần chú ý tới vấn đề đau khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì để xây dựng thực đơn phù hợp giúp phần phục hồi sức khỏe xương khớp tốt nhất.
Đau khớp gối nên ăn gì?
Nhóm thực phẩm giàu Omega 3
Đau khớp gối nên ăn gì? Omega 3 có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu… Đây là những thực phẩm có tác dụng giảm đau, chống viêm cực kỳ tốt. Vì vậy, người bị tràn dịch khớp gối nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần để làm chậm quá trình phát triển bệnh.
Rau xanh và trái cây
Đây là nhóm thực phẩm giàu vitamin (C, D,…) và khoáng chất (sắt, canxi, acid folic,…), có tác dụng tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, từ đó hạn chế tình trạng thoái hóa khớp, viêm nhiễm khớp gây đau khớp gối.
Một số loại rau, củ, quả mà người bệnh có thể bổ sung là cam, quýt, bông cải xanh, bí đao, bí ngô…
Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc bao gồm yến mạch, lúa mì, gạo lứt, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt… sẽ có tác dụng làm chậm và ngăn chặn quá trình viêm nhiễm khớp, giúp hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh.
Cá hồi
Cá hồi là một loại thực phẩm rất giàu Omega 3 – chất này khi được cơ thể hấp thu sẽ kích thích quá trình lưu thông máu huyết từ đó giúp hạn chế các cơn đau nhức.
Người bệnh cần lựa chọn thịt cá hồi tươi ngon của các thương hiệu nổi tiếng và có thể chế biến thành cháo cá hồi, cá hồi nấu lẩu…
Đậu nành
Đây là một loại hạt khá quen thuộc trong đời sống người Việt, là thành phần chế biến tạo thành khá nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng.
Sữa
Gợi ý thứ hai cho thắc mắc thoái hóa khớp nên ăn gì chính là sữa. Hàm lượng canxi trong sữa rất cao, vì vậy uống sữa sẽ giúp cho xương chắc khỏe hơn. Bên cạnh đó, sữa còn giàu vitamin D, magie cũng như protein nên sẽ giúp cho cơ bắp được cải thiện. Bạn có thể uống sữa tươi không đường (nếu sợ béo), ăn sữa chua hay phô mai mỗi ngày.
Rau có màu xanh đậm
Nếu bạn vẫn băn khoăn không biết thoái hóa khớp gối nên ăn gì thì câu trả lời chính là các loại rau có màu xanh đậm, chẳng hạn như bắp cải hoặc các loại rau cải,… Sở dĩ ăn rau có màu xanh đậm tốt cho người bị khớp, thoái hóa khớp gối là bơi trong loại rau này hàm lượng vitamin D lớn. Loại vitamin này giúp cho việc hấp thụ canxi tốt hơn. Nhờ đó, cơ thể không chỉ được tăng cường hệ miễn dịch mà còn có thể chống nhiễm trùng.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng cũng là nguồn thực phẩm tốt cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Người ta tìm thấy trong quả mọng một hàm lượng không nhỏ các chất chống oxy hóa, các loại vitamin cũng như các khoáng chất có lợi như Vitamin E, Chất xơ, Canxi, Magie, Kẽm, Rutin, Quercetin,…
Đây là các loại vitamin và khoáng chất rất có lợi cho xương khớp. Vì thế, bạn nên bổ sung dâu tây, dâu ta (dâu đen), việt quất hoặc nho nếu bị thoái hóa khớp gối.
Dầu ô liu
Bổ sung dầu ô liu cũng là một trong những loại thực phẩm có tác dụng rất lớn đối với các bệnh nhân thoái hóa và viêm khớp. Đặc biệt, người bị thoái hóa khớp gối càng nên sử dụng dầu ô liu. Những người bị khớp mà sử dụng dầu ô liu thường xuyên sẽ giảm các triệu chứng viêm khớp, đau và sưng tấy một cách cực kỳ hiệu quả.
Các loại nước hầm xương
Trong thành phần của nước xương có chứa khá nhiều canxi và collagen. Chính vì thế tăng cường sử dụng nước xương mỗi tuần sẽ giúp cho hệ xương khớp thêm phần chắc khỏe hơn. Ngoài ra, đối với nước xương hầm của các loại xương như sườn bò, sườn bê,… có chứa hàm lượng Glucosamine và Chondroitin lớn. Nhờ đó, ăn canh xương thường xuyên sẽ rất tốt cho việc hình thành các đầu sụn.
Nấm
Nấm có rất nhiều loại rất đa dạng, được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Bên cạnh đó, nấm còn giúp hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng khó chịu mà căn bệnh viêm xương khớp gây ra.
Người bệnh bị đau xương khớp, viêm đau khớp gối thì nên tăng cường ăn nấm 2 lần/tuần. Tuy nhiên, cần rửa sạch, sơ chế cẩn thận trước khi tiến hành nấu.
Chuối
Chuối là một trong những loại hoa quả khá hữu ích với sức khỏe của con người. Nguyên nhân là do chuối cung cấp một lượng vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.
Đặc biệt, trong loại quả này có chứa một hàm lượng serotonin, tryptophan và kali – những hoạt chất có khả năng ngăn chặn tình trạng khô khớp từ đó giúp giảm đau khớp gối một cách hiệu quả.
Cà chua
Cà chua không chỉ giúp tạo nên màu sắc đẹp mắt cho các món ăn mà nó còn là một nguồn cung cấp vitamin khá quen thuộc.
Thành phần của cà chua giúp cung cấp chất nhờn cho dịch khớp, hỗ trợ loại bỏ tình trạng khô khớp gối.
Tỏi
Tỏi vốn được biết tới là một loại gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp. Ngoài ra, tỏi còn được công nhận là một loại kháng sinh tự nhiên hữu ích đối với sức khỏe con người.
Theo một số nghiên cứu khoa học, trong tỏi có chứa hoạt chất Diallyl Disulfide có khả năng đẩy lùi các biểu hiện của tình trạng viêm khớp.
Quả óc chó
Óc chó là một loại hạt khá giàu dinh dưỡng, nằm trong danh sách các món ăn bổ dưỡng và lành mạnh cho phụ nữ mang thai.
Không chỉ vậy, óc chó cũng là một loại thực phẩm tốt cho những ai bị bệnh về xương khớp vì chứa nhiều Magie giúp xương khớp chắc khỏe.
Đau khớp gối kiêng ăn gì?
Trong quá trình tìm hiểu các nguyên nhân và tiến hành điều trị, bên cạnh việc chú ý sử dụng thuốc theo hướng dẫn của thầy thuốc bác sĩ, thì song song với đó là chế độ ăn uống và luyện tập sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và kết quả của bệnh.
Việc bạn ăn gì, hấp thụ loại thực phẩm nào sẽ quyết định phần nào đến quá trình tiến triển của bệnh. Một vài chia sẻ sau bạn nên nắm được để có thể lên lại thực đơn ăn uống của bản thân mình sao cho phù hợp nhất nhé.
Thực phẩm có nhiều đường
Đau khớp gối kiêng ăn gì? Đó là thực phẩm có nhiều đường như bánh kẹo, bánh kem, kem,… Bởi khi bị mắc bệnh xương khớp nếu nạp quá nhiều đường sẽ làm cho tình trạng viêm sưng phát triển càng nặng hơn. Điều này làm cho hệ xương khớp yếu hơn và cơn đau nhức tăng mức độ .
Do vậy, mặc dù các đồ ăn ngọt rất hấp dẫn nhưng để bảo vệ sức khỏe xương khớp bạn nên bỏ sở thích ăn bánh kẹo ngọt. Tuy nhiên, thay vào đó bạn có thể sử dụng vị ngọt tự nhiên từ mật ong hoặc siro trái cây vừa không gây hại mà còn hỗ trợ trị viêm đau khớp gối hiệu quả.
Thực phẩm nhiều muối
Muối chính là thực phẩm trong danh sách đau khớp gối kiêng ăn gì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên sử dụng tối đa 6g muối/ngày trong tất cả các đồ ăn. Đặc biệt với người viêm khớp thì cần tiêu thụ lượng muối ít hơn 6g/ngày thì sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Bởi, thói quen ăn mặn không chỉ gây hại cho thận mà còn không tốt cho bệnh xương khớp. Bởi muối khi nạp vào cơ thể quá nhiều sẽ làm cản trở sự hấp thụ canxi ở xương và khiến các tế bào ở cơ thể sưng lên do tích
Thực phẩm chứa chất béo bão hòa
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho hay, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến việc phát triển của bệnh. Và những người bị đau khớp gối cần hạn chế hoặc nói không với các món ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa và carbohydrate, nguyên nhân là do trong chế độ ăn chỉ cần chứa 20% chất này cũng sẽ khiến cơn đau thêm nặng hơn. Ngoài ra, việc sử dụng chất béo bão hóa lâu dài sẽ đồng thời khiến cho sụn khớp suy yếu và khó có thể phục hồi lại. Bên cạnh đó nó còn là thủ phạm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường
Một số món ăn chứa chất béo bão hòa như: phô mai, sữa nguyên chất, bơ, bánh kẹo, pizza, đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp chứa chất bảo quản, xúc xích, dăm bông, hamburger, các loại thịt đỏ….dầu dừa, dầu cọ…
Bắp ngô
Ngô hay còn có tên gọi khác là bắp, đây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng với người bị đau nhức xương khớp thì lại cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này. Bạn cần tuyệt đối tránh xa bắp bởi các hoạt chất có trong bắp sẽ gây ra tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp do đó cần chú ý. Hiện tượng dị ứng này sẽ khiến bệnh nhân xuất hiện những cơn đau buốt ở vùng đầu gối, ảnh hưởng nhiều đến quá trình sinh hoạt hàng ngày.
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ có chứa một lượng đạm rất cao và là thủ phạm khiến hiện tượng viêm trong cơ thể thêm nặng hơn. Đối với những bệnh nhân bị đau mà nguyên nhân là do bệnh gout gây ra thì khi ăn những loại thực phẩm chứa nhiều đạm này thì không khác gì một cơn tra tấn khiến người bệnh đau nhức thậm chí không thể đi lại được. Nếu không muốn cơn đau thêm trầm trọng thì những loại thịt đỏ giàu đạm như thịt chó hay thịt bò, thịt dê… người bệnh đều cần phải hạn chế và tránh xa.
Nội tạng động vật
Đối với những bệnh nhân bị mắc phải căn bệnh đau khớp gối thì cần tuyệt đối tránh xa những loại thực phẩm có nguồn gốc từ nội tạng động vât. Trong nội tạng của động vật có chứa rất nhiều các cholesterol với hàm lượng rất cao, chất này không tốt cho sức khỏe của tim mạch cũng như hệ thống xương khớp, khiến các cơn đau ngày càng trở nên dữ dội hơn.
Gần như tất cả các bệnh nhân có sở thích ăn nội tạng động vật kèm với uống một chút rượu thì đểu có biểu hiện của đau nhức xương khớp ngay sau khi ăn vì đây là hai loại thực phẩm cực kỳ có hại cho sức khỏe của xương.
Rượu bia, chất kích thích
Đây là những loại thức uống mà người bệnh xương khớp cần hạn chế tốt nhất là tránh xa, nghiêm cấm sử dụng. Bởi đây đều là những loại thức uống có khả năng kích thích cơn đau nhức xương khớp thêm nghiêm trọng hơn. Tác động khiến bệnh tình tăng nặng hơn.
Chế độ ăn hàng ngày của người đau khớp gối kiêng ăn gì và nên ăn gì để giảm sưng đau, hỗ trợ bệnh rất quan trọng. Tuy nhiên, để giúp sớm loại bỏ chứng bệnh, bên cạnh chế độ ăn thì người bệnh cũng cần chú ý thăm khám chuyên khoa và sử dụng thuốc trị bệnh theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó bạn cũng cần kết hợp với luyện tập hàng ngày giúp tăng cường sức khỏe xương khớp.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!