Thoái Hóa Khớp Gối Nên Ăn Gì, Kiêng Gì Hỗ Trợ Điều Trị?
“Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng gì hỗ trợ điều trị?” là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm. Bởi đối với người mắc các bệnh về xương khớp, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng đồng thời hỗ trợ tích cực cho sự hồi phục của xương.
Người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Thực phẩm không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể mà còn có thể hỗ trợ điều trị bệnh, làm giảm các triệu chứng khó chịu và cảm giác đau nhức do bệnh thoái hóa khớp gối gây ra. Do đó, khi mắc phải căn bệnh này, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý và tăng cường sử dụng các thực phẩm sau đây:
Các loại rau – Thực phẩm giúp chống viêm, giảm đau, tốt cho người bị thoái hóa khớp gối
Để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh thoái hóa khớp gối, người bệnh cần bổ sung vào thực đơn ăn uống mỗi ngày các loại rau xanh và củ quả. Bởi đây là một loại thực phẩm giàu vitamin (vitamin A, vitamin C, vitamin E), chất xơ và khoáng chất rất cần thiết cho quá trình phục hồi xương khớp, nâng cao sức khỏe và phòng ngừa thoái hóa khớp sớm.
Trong tất cả các loại rau và của quả, người bị thoái hóa khớp gối cần ưu tiên sử dụng một số loại rau dưới đây:
- Rau có màu xanh đậm: Theo kết quả nghiên cứu, những loại rau có lá màu xanh đậm chứa một hàm lượng lớn vitamin, magie, chất chống oxy hóa và canxi. Đây đều là những dưỡng chất rất tốt cho cơ thể và xương khớp, có khả năng nâng cao sức khỏe tổng thể, làm chậm sự thoái hóa và tăng độ dẻo dai cho xương khớp. Cải xoăn, tỏi tây, rau diếp cá… là những loại rau có màu xanh đậm mà người bị thoái hóa khớp gối nên ăn mỗi ngày.
- Bông cải xanh: Sulforaphane là một trong những thành phần quan trọng được tìm thấy trong bông cải xanh. Thành phần này khi được bổ sung đều đặn mỗi ngày sẽ phát huy tác dụng giảm đau, làm chậm quá trình thoái hóa khớp gối và ức chế quá trình sản sinh chất gây viêm. Từ đó hỗ trợ tốt quá trình điều trị các bệnh lý xương khớp.
- Rau bina: Rau bina còn có tên gọi khác là cải bó xôi, rau chân vịt. Đây là một loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trong đó thành phần flavonoid được tìm thấy trong rau bina có khả năng phòng ngừa và ức chế sự phát triển của bệnh loãng xương, viêm khớp, thoái hóa khớp gối. Đồng thời giúp chống viêm, giảm đau và cải thiện khả năng vận động của người bệnh. Ngoài ra, trong rau bina chứa nhiều thành phần quan trọng gồm canxi, vitamin K, arotenoid, sắt, folate… Những thành phần này không chỉ tốt cho hệ cơ xương khớp mà còn có khả năng nâng cao thị lực và hỗ trợ tiêu hóa.
- Rau củ có màu cam: Do chứa nhiều vitamin A, vitamin C, canxi nên những loại rau củ có màu cam như bí ngô, cà rốt… rất tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng. Đặc biệt loại thực phẩm này có khả năng chống viêm, thúc đẩy quá trình làm lành tổn thương, kích thích quá trình sản sinh collagen và làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp. Chính vì thế, những người bị thoái hóa khớp gối nên thêm các loại rau củ có màu cam để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh.
Nhóm thực phẩm chứa vitamin C
Vitamin C hay còn gọi là acid ascorbic, thường có trong các loại quả như: Cam, bưởi, chanh, nho,…Theo các nghiên cứu đã công bố, loại vitamin này đóng vai trò quan trọng với chức năng xương khớp, tổ chức mô liên kết, mạch máu và cơ bắp. Như vậy việc bổ sung thường xuyên những thực phẩm chứa vitamin C là điều rất quan trọng.
Mặt khác, acid ascorbic còn là chất có vai trò tăng sức đề kháng và giảm quá trình hình thành gốc tự do. Như vậy ngăn cản quá trình lão hóa và thoái hóa khớp gối hiệu quả. Đối với người bình thường, lượng vitamin này cần cung cấp hàng ngày là 75 – 90mg. Những bệnh nhân mắc bệnh liên quan cần bổ sung lượng quy đổi cao hơn.
Thực phẩm giàu Beta Carotene
Hoạt chất này là tiền thân của một chất chống oxy hóa điển hình là vitamin A. Khi bổ sung thực phẩm chứa Beta Carotene, người bệnh có thể ức chế sự tác động của gốc tự do lên mô và tế bào. Nhờ khả năng này, nhóm thực phẩm vừa bảo vệ tốt xương khớp vừa ngăn chặn các căn bệnh ung thư.
Bên cạnh tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng thoái hóa khớp, Beta Carotene còn có lợi đối với người bị bệnh gan, u xơ, các bệnh liên quan đến huyết áp hoặc tuyến tụy,… Để bổ sung hoạt chất chất này, người bệnh nên ăn nhiều củ cải, đậu Hà Lan, đu đủ, khoai lang, măng tây, cải bó xôi. rau mùi tây,…
Nấm
Các loại nấm đều được xem là thực phẩm vàng tốt cho sức khỏe xương khớp. Không những thế, nấm còn giúp tăng cường đề kháng, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. Đặc biệt, nấm có chứa polysaccharide có thể tăng cường hệ miễn dịch và ức chế sự phát triển của các khối u. Đối với người bị thoái hóa khớp gối, nên tăng cường dùng các loại nấm như:
- Nấm hương: Có khả năng chống viêm, chữa suy nhược cơ thể, hỗ trợ điều trị chứng tay chân tê bại.
- Nấm mộc nhĩ: Phòng ngừa xơ vữa động mạch, hạ huyết áp…
Để nâng cao hiệu quả điều trị, hỗ trợ phòng và điều trị tốt bệnh thoái hóa khớp gối nên kết hợp nấm với các loại rau củ như súp lơ xanh, cà rốt…
Thực phẩm chống lão hóa, ức chế quá trình thoái hóa xương khớp – Quả mọng
Các loại quả mọng như dưa hấu, anh đào, mâm xôi, chuối, dâu tây, nam việt quốc, dâu tầm, việt quất, kỷ tử, nho… là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, mangan, magie, folate, kali, chất xơ.
Các chất chống oxy hóa và vitamin trong loại thực phẩm này có khả năng chống lão hóa, ức chế quá trình thoái hóa xương khớp, cải thiện làn da, nâng cao sức khỏe tổng thể, sức khỏe tim mạch và xương khớp.
Ngoài ra do chứa nhiều chất chống oxy hóa, quả mọng có khả năng chống kết dính tiểu cầu, giúp hạ huyết áp và làm tăng cholesterol HDL. Chất xơ, magie, kẽm, rutinmagie, kẽm, rutin, vitamin E, quercetin, canxi tốt cho sức khỏe xương khớp và hệ miễn dịch.
Thực phẩm giàu Omega – 3
Omega – 3 là axit béo tự nhiên nhưng cơ thể khó có thể tự tổng hợp. Tác dụng điển hình nhất của nó là thúc đẩy sự phát triển của trí não và kháng viêm mạnh mẽ.
Axit béo giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt để làm giảm cơn đau ở vùng xương khớp. Người bệnh có thể tìm thấy omega – 3 trong các loại cá béo hoặc hải sản. Hiện nay, có nhiều người còn bổ sung omega – 3 bằng cách uống dầu cá nhưng chuyên gia khuyến khích nên lạm dụng biện pháp này.
Thực phẩm chứa vitamin D
Vitamin D là dạng vitamin quan trọng mà cơ thể không tự tổng hợp được, do vậy cần cung cấp các thực phẩm khác như: Cá hồi, tôm, đậu hũ, cá mòi, trứng, sữa chua…Khi không được cung cấp đủ lượng vitamin này, người bệnh sẽ tăng nguy cơ bị thoái hóa khớp gối. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng xương khớp và gây ra một số bệnh lý nguy hiểm khác (tiểu đường, ung thư vú, ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt…).
Mặt khác vitamin D là nguyên liệu xây dựng và duy trì sức khỏe xương khớp, tăng khả năng hấp thụ canxi nguyên tố và giảm tình trạng lắng đọng. Do vậy người bệnh thoái hóa khớp nên chú ý bổ sung đều đặn các thực phẩm này.
Sữa
Sữa giàu protein, canxi, magie, canxi giúp bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương khớp, đồng thời còn cải thiện các triệu chứng sưng đau do thoái hóa khớp gối gây ra. Tuy nhiên, nên chọn các loại sữa ít béo để duy trì cân nặng, hạn chế tình trạng tăng cân.
Các sản phẩm nên sử dụng như sữa ít béo, sữa chua, phô mai…
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Các loại tỏi, gừng
Gừng và tỏi là gia vị quen thuộc trong các căn bếp của người Việt. Ngoài công dụng tăng hương vị cho món ăn, chúng còn có khả năng cải thiện tốt triệu chứng thoái hóa khớp.
Cụ thể, tỏi chứa chất diallyl disulfide, có thể ngăn chặn sự hình thành của enzyme có hại tới sụn khớp. Chất men zingibain trong gừng có khả năng giảm viêm, đồng thời làm ấm vùng khớp và xoa dịu cơn đau hiệu quả. Đó là lý do hoạt động bổ sung vitamin D rất quan trọng.
Người bệnh nên chế biến tỏi cùng các món ăn hàng ngày và sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, bạn có thể uống rượu gừng, ngâm chân với nước gừng ấm hoặc đắp gừng lên vùng bị đau.
Nhóm thực phẩm chứa vitamin K
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì? Nhóm thực phẩm chứa vitamin K được khuyên sử dụng đều đặn trong quá trình điều trị và phục hồi chức năng.
Như đã biết, vitamin K là một trong những thành phần quan trọng cấu tạo nên yếu tố đông máu trong cơ thể, hỗ trợ quá trình trao đổi chất của xương và nguyên tố canxi trong mạch máu. Vậy nếu cơ thể bị thiếu loại vitamin này, quá trình đông máu sẽ không được diễn ra toàn vẹn, dẫn tới tình trạng xuất huyết và ảnh hưởng đến chức năng xương khớp.
Do vậy, đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối, nên cung cấp đầy đủ vitamin K từ những nguồn thực phẩm như: Bông cải xanh, cần tây, dưa chuột, dầu ô liu, đinh hương, hoa quả sấy khô, rau bina, măng tây, rau quế tây, ngò tây, trứng…
Thực phẩm giàu canxi
Những người bị thoái hóa xương khớp nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ dinh dưỡng. Bởi việc bổ sung đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể sẽ giúp người bệnh hỗ trợ tốt quá trình điều trị thoái hóa xương khớp, giúp xương chắc khỏe, giảm đau nhức, phòng ngừa bệnh loãng xương.
Ngoài ra việc duy trì chế độ ăn uống giàu canxi còn giúp bạn thúc đẩy quá trình làm lành những tổn thương xương khớp, cải thiện khả năng di chuyển và vận động, hỗ trợ các hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch.
Người bị thoái hóa khớp gối nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi sau:
- Nghêu, sò
- Hạt hướng dương
- Bông cải xanh
- Các loại đậu còn non nguyên vỏ (đậu xanh, đậu que, đậu đen còn non)
- Cam
- Khoai lang
- Sữa và những chế phẩm từ sữa
- Hải sản
- Hạt hạnh nhân…
Bơ và đậu nành
Có chứa chất kích thích sản sinh collagen cho xương khớp, sụn và gân. Đặc biệt, bơ còn có tác dụng bảo vệ, sửa chữa sụn, đẩy lùi thoái hóa ở mô xương, từ đó ngăn ngừa hiệu quả quá trình thoái hóa khớp gối.
Nhóm thực phẩm chứa vitamin E
Vitamin E là chất được nhiều chị em biết đến cho tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da và cải thiện chức năng sinh lý nữ. Ngoài ra, theo các nghiên cứu gần đây đã xác định vitamin E có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý thoái hóa cột sống, khớp xương, đặc biệt là thoái hóa khớp gối.
Khi bổ sung vitamin E đầy đủ, khớp gối sẽ giảm được tình trạng viêm và sưng, từ đó hỗ trợ khả năng vận động. Bên cạnh đó, còn tăng khả năng bôi trơn ổ khớp, giảm ma sát và giảm đau tại chỗ rất hiệu quả.
Người bệnh có thể cung cấp vitamin này từ các thực phẩm như: Quả bơ, rau mầm lúa mì, dầu ô liu, các loại hạt khô, rau lá xanh…Hoặc dạng tinh chế với hàm lượng 3 – 4mg/ngày.
Nước hầm xương
Nước hầm xương cung cấp cho người bệnh nhiều chondroitin và glucosamine. Hai chất này rất quan trọng trong thành phần của sụn khớp. Ngoài ra, nước xương cũng chứa collagen để duy trì sự khỏe mạnh của xương khớp. Các loại xương này là sụn sườn bò, xương sườn lợn, xương ống…
Thoái hóa khớp gối kiêng gì hỗ trợ điều trị?
Bên cạnh việc hiểu và biết rõ người bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì, bệnh nhân cũng cần lưu ý kiêng sử dụng một số loại thực phẩm không phù hợp để phòng ngừa bệnh phát triển theo chiều hướng xấu, quá trình điều trị bệnh bị ảnh hưởng.
Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và phòng ngừa bệnh phát triển theo hướng xấu, người bị kiêng sử dụng những loại thực phẩm sau:
Nhóm thịt đỏ
Thịt đỏ gồm thịt ngựa, thịt cừu, thịt bò, thịt ngỗng,… rất giàu dinh dưỡng. Nhóm thực phẩm này có thể tăng cường sức khỏe tổng thể, gia tăng cơ bắp nhưng lại không phù hợp với bệnh nhân thoái hóa.
Việc ăn quá nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng nồng độ acid uric, khiến các phản ứng viêm trở nên nghiệm trọng và mô sụn khớp ngày càng khó lành. Khi hàm lượng acid uric vượt mức, thận phải làm nhiệm vụ đào thải chúng trong huyết tương. Chính quá trình này đã làm canxi sụt giảm nghiêm trọng. Sự suy giảm canxi khiến xương bị yếu, dễ gãy và khó phục hồi nếu bị thương tổn.
Thực phẩm không tốt cho sức khỏe xương khớp
Các loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ chứa một hàm lượng lớn chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và sức khỏe xương khớp nói riêng. Bên cạnh đó việc thường xuyên sử dụng dầu chiên còn làm tăng lượng cholesterol cho cơ thể, hình thành những phản ứng hóa học bất lợi cho cơ thể.
Đặc biệt việc đưa các loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ vào chế độ ăn uống sẽ làm nặng hơn tình trạng viêm sưng, khiến bệnh thoái hóa khớp gối phát triển theo chiều hướng xấu.
Các loại thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ gồm chả giò, cá viên chiên, khoai tây chiên, bánh rán, gà rán, thức ăn chiên ngập dầu…
Các loại đồ ăn nhiều đường
Nhóm thực phẩm chứa nhiều đường bao gồm: Bánh ngọt, kẹo, đường tinh chế, socola…Được khuyến cáo không nên sử dụng trong thời gian điều trị thoái hóa khớp gối.
Khi bệnh nhân dùng nhiều nhóm thực phẩm này, cơ thể sẽ bị thừa calo và dẫn tới tích tụ dưới dạng mỡ. Như vậy hệ xương khớp sẽ phải gánh chịu thêm phần trọng lượng cơ thể này và khiến bệnh lý nặng thêm.
Mặt khác việc ăn quá nhiều cũng khiến lượng đường máu tăng cao và người bệnh dễ mắc bệnh đái tháo đường type II. Do vậy, tốt nhất trong thời gian điều trị và phục hồi chức năng, đối tượng mắc bệnh không nên sử dụng đường.
Đồ uống chứa chất kích thích
Việc uống cà phê, nước ngọt, đồ uống có gas có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Đồ uống có gas cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng, khó kiểm soát cân nặng.
Các loại đồ uống chứa cồn còn làm khớp bị thoái hóa dễ viêm, sưng, đau nhức. Chúng còn gây ảnh hưởng tới mao mạch nuôi dưỡng mô sụn, khớp, tế bào xương. Nếu có thói quen uống bia rượu, bạn rất dễ mắc các bệnh xương khớp hoặc bệnh hoại tử vô mạch chỏm xương.
Dầu ngô, dầu cọ
Các loại dầu này chứa axit béo omega-6 rất cao. Nếu sử dụng để nấu ăn sẽ khiến tình trạng viêm khớp thêm nghiêm trọng hơn. Vì thế, người bệnh tuyệt đối không nên sử dụng mà nên thay thế bằng dầu cá.
Bột mì trắng
Bột mì tinh chế, bột mì trắng có khả năng kích thích và hình thành những phản ứng viêm trong cơ thể. Đồng thời làm nặng hơn tình trạng đau nhức, sưng khớp, thoái hóa và mức độ nghiêm trọng của những tổn thương.
Thay vì sử dụng bột mì trắng, những người bị thoái hóa khớp thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống.
Bài viết đã tổng hợp những thông tin xoay quanh vấn đề “Thoái hóa khớp gối nên ăn gì, kiêng gì hỗ trợ điều trị?”. Hy vọng thông qua những thông tin bổ ích này, người bệnh có thể xây dựng và duy trì chế độ ăn uống khoa học, phù hợp với tình trạng sức khỏe. Từ đó giúp phòng ngừa và hỗ trợ tốt quá trình điều trị thoái hóa khớp gối. Đồng thời nâng cao sức khỏe xương khớp.
Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!